Trang

04/12/2024

Có thể để thức ăn thừa còn ấm vào tủ lạnh không?

Bất cứ ai đã nấu một bữa ăn đều không muốn ném tất cả phần dư, một số đã nguội và một số vẫn còn nóng, vào thùng rác Có cách tốt nhất để giải quyết an toàn là cất vào tủ lạnh.
Câu hỏi là bạn nên để chúng nguội trước khi bỏ vào lạnh hoặc bỏ chúng vào ngay lập tức?

Tôi tự coi mình khá hiểu biết khi nói đến an toàn thực phẩm. Khi tôi làm đầu bếp hàng đầu tại một nhà hàng Manhattan rất được kính trọng trong các chương trình truyền hình lớn như Iron Chef America, sự an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Tôi tự hỏi, bạn có thể cho thức ăn nóng vào tủ lạnh không?

Tiến sĩ Benjamin Chapman, một chuyên gia an toàn thực phẩm, giáo sư, và trưởng khoa Khoa học Nông nghiệp và Nhân văn tại Đại học bang Bắc Carolina trả lời:
“Vâng! Bạn không chỉ có thể cho thức ăn nóng vào tủ lạnh mà còn nên làm như vậy”,”Luôn là làm lạnh càng nhanh càng tốt.”
Đưa thực phẩm nấu chín vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, là cách tốt nhất để ngăn ngừa thực phẩm hư hỏng và ngăn các mầm bệnh phát triển.

 

“Khu vực nguy hiểm” là gì?

Vùng nguy hiểm là ở nhiệt độ, giữa 40°F và 140°F theo FDA và USDA, theo thời gian, thực phẩm nấu chín có thể phát triển vi khuẩn dễ nhất. Giữ thực phẩm ở khoảng 90°F - 110°F nguy hiểm hơn ở 43°F - 48°F . Để chuyển đổi độ F (Fahrenheit) sang độ C (Celsius), bạn có thể sử dụng công thức sau:

C = (F – 32) x 5/9 

Không cần làm mát thực phẩm nấu chín nguội trước khi bỏ vào tủ lạnh.
Tiến sĩ Chapman giải thích rằng “đó là một huyền thoại. Ý tưởng cần làm nguội trước dựa trên hiểu biết lỗi thời. Tiến sĩ Chapman lưu ý rằng “ngay cả vi khuẩn mà chúng ta nghĩ đến liên quan đến cơm nguội cũng cần một thời gian để vi khuẩn phát triển.” FDA và USDA khuyến cáo giữ thực phẩm ở nhiệt độ phòng lên đến hai giờ, và chỉ giữ 1 giờ nếu nhiệt độ môi trường là 90°F hoặc cao hơn.

HCD: Bài khá dài, chúng ta biết chừng nầy chắc cũng đủ rồi.
Lâu nay các nhà chuyên môn về thực phẩm Mỹ nói cơm nguội để ở nhiệt độ phòng quá vài tiếng đồng hồ nên bỏ thùng rác, đừng ăn vì gạo có loại bảo tử gây bịnh không chết khi nấu chín.
Thật sự lúc tôi còn nhỏ, khoảng sáu bảy tuổi, ở đồng quê đâu có tủ lạnh, cơm ăn ngày hơn trước dư cứ lại trong nồi. Sáng hôm sau, trưa hôm sau chạy chơi đói bụng tôi chạy vào bếp xúc một tô cơm nguội, ra cái mái chứa nước mưa, múc một gáo nước chan vào ăn ngon lành. Có bịnh hoạn chi đâu.

Nhớ có đứa bạn chạy vào bếp mở nắp nồi cơm nguội ra thấy trống trơn nó kêu lên: “Trời ơi hết cơm rồi!”. Có nghèo mới biết người thiếu hụt.

Chuyên viên Mỹ bảo thế nầy:

 Rice left out at room temperature can be unsafe to eat because bacteria can grow rapidly in temperatures between 40° and 140° Fahrenheit:
Time: Rice should be refrigerated within two hours of cooking if left out at room temperature. If the temperature is 90° Fahrenheit or above, rice should be refrigerated within one hour.

Bacteria: The bacteria Bacillus cereus can cause food poisoning if rice is left out at room temperature. The spores of this bacteria are heat-resistant and can multiply quickly in the food danger zone.

Cơm để ở nhiệt độ phòng có thể không an toàn vì vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ từ 40 ° đến 140 ° Fahrenheit:
Thời gian: Cơm nên được làm lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu. Nếu nhiệt độ từ 90 ° F trở lên, cơm nên được làm lạnh trong vòng một giờ.

Vi khuẩn: Vi khuẩn Bacillus cereus có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu để cơm ở nhiệt độ phòng. Các bào tử của vi khuẩn này có khả năng chịu nhiệt và có thể nhân lên nhanh chóng.

Melissa GamanMelissa Gamanpublic

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.