Chất béo không không nên mang tiếng xấu. Trong thực tế, bạn có thể cần
phải ăn nhiều hơn. (?)
Lầm tưởng số 1: Chất béo có hại cho tim của
bạn.
Sự thật: Karol Watson, M.D., Ph.D., giáo sư tim mạch tại Đại học New York,
Trường Y David Geffen tại UCLA cho biết: Nhiểu chất béo, chẳng hạn như chất béo
omega-3, một số chất béo polyunsaturated fats và hầu như tất cả các chất béo
monounsaturated fats rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tim và cải thiện trí
nhớ, Những chất béo lành mạnh này - được tìm thấy trong thực phẩm như bơ, hạt,
quả hạch và cá béo như cá hồi và cá ngừ - có thể giúp giảm cholesterol toàn phần
và giảm viêm, cả hai yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Cơn sốt ăn kiêng mọi thứ ít chất béo trong thập niên 80 được thúc đẩy bởi niềm
tin sai lầm rằng vì một số chất béo có hại cho bạn nên tất cả chất béo đều có
hại. Những chất cần chú ý là trans fats (thường được dán nhãn là dầu
hydro hóa hoặc hydro hóa một phần) cũng như hầu hết các loại dầu hạt như dầu
ngô, đậu nành, hạt bông và hạt nho, có hàm lượng axit linoleic omega-6 cao.
Những thứ này làm tăng cholesterol xấu, gây ra mảng bám hình thành trong động mạch
và làm giảm loại cholesterol tốt. Đối với saturated fats có trong thịt,
bơ, sữa, pho mát và đồ nướng - thì kết quả phức tạp hơn. Chất béo bão hòa (saturated
fats) làm tăng mức cholesterol tốt và xấu, do đó tác động của chúng đối với
sức khỏe chưa rõ ràng. Trong khi suy nghĩ về chất béo bão hòa đang thay đổi,
các hướng dẫn hiện hành khuyên bạn nên giữ lượng này ở mức 10% hoặc ít hơn
lượng calo hàng ngày từ saturated fats.
Lầm tưởng số 2: Thực phẩm giàu chất
béo có hại cho cholesterol của bạn.
Sự thật: Nó phụ thuộc vào loại chất béo. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ăn chất
béo không bão hòa (unsaturated fats), đặc biệt nếu chúng thay thế chất
béo bão hòa (saturated fats) và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống
của bạn, có thể cải thiện cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tim.
Những chất béo này, thường được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật
và cá béo, làm giảm cholesterol xấu có khả năng gây tắc nghẽn động mạch và tăng
cholesterol tốt, có chức năng quét sạch cholesterol dư thừa. Nghiên cứu cho
thấy trái bơ, đậu (đậu và đậu lăng= beans and lentils), hạnh nhân và quả
óc chó (almonds, and walnuts) đặc biệt tốt trong việc giảm cholesterol
xấu.
Chuyện hoang đường số 3: Ăn chất béo
khiến bạn tăng cân.
Sự thật: Nếu bạn ăn quá nhiều carbs (nhóm đường, bột) hoặc quá nhiều protein,
bạn sẽ tăng cân và điều tương tự cũng xảy ra với chất béo. Nhưng bản thân chất
béo (đặc biệt là chất béo lành mạnh) không làm bạn tăng cân. Trên thực tế, một
nghiên cứu của JAMA cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về việc giảm hoặc
tăng cân giữa những người theo chế độ ăn kiêng low-carb lành mạnh và những
người theo chế độ ăn ít chất béo lành mạnh.
Đây là lý do: Sandy Procter, Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là
trợ lý giáo sư danh dự tại Khoa Thực phẩm của Đại học Bang Kansas, cho biết:
Mặc dù chất béo có lượng calo mỗi gram cao hơn gấp đôi so với protein hoặc
carbs, nhưng nó cũng giúp tăng cảm giác no. Procter nói: “Chất béo tiêu hóa
chậm hơn so với thực phẩm không có chất béo và cho phép chúng ta cảm thấy no
lâu hơn sau khi ăn. Nói tóm lại, mặc dù chất béo có nhiều calo hơn tính theo
pound nhưng bạn cần ăn ít chất béo hơn để cảm thấy hài lòng.
HCD: 1g chất béo cho 9 Calories, 1g đường, bột, protein cho 4
Calories
Lầm tưởng số 4: Các sản phẩm ít béo
hoặc không béo sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Sự thật: Không đúng như vậy, nếu chất béo được thay thế bằng lượng đường cao
ngất ngưởng (thường đó là cách khiến thực phẩm chế biến sẵn giảm chất béo trở
nên ngon miệng). Bác Sĩ Taylor Wallace (hiệu trưởng và Giám đốc điều hành của
Think Healthy Group và là giáo sư phụ trợ tại Khoa Nghiên cứu Dinh dưỡng và
Thực phẩm tại Đại học George Mason) cho biết: carbs tinh chế (refined carbs)
và đường cho thêm vào thực phẩm (không phải có sẳn tự nhiên trong thực
phẩm) có thể làm giảm độ nhạy của insulin và tăng huyết áp cũng như chất béo
trung tính trong máu, một loại chất béo lưu thông trong máu. Đó đều là những
nguy cơ gây ra bệnh tim. Khi cân nhắc lựa chọn ít chất béo hơn, hãy đọc nhãn
dinh dưỡng và kiểm tra lượng đường bổ sung. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người
Mỹ khuyến nghị hạn chế lượng đường bổ sung ở mức 10% hoặc ít hơn lượng calo mỗi
ngày của bạn.
Chuyện hoang đường số 5: Tất cả chất
béo có nguồn gốc thực vật đều tốt cho sức khỏe.
Sự thật: Nhiều người cho rằng nếu các chất béo từ thực vật thì đương nhiên là
tốt, không đúng vậy đâu. Ví dụ, các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ (palm oil),
dầu hạt cọ và dầu dừa (coconut oil) rất giàu chất béo bão hòa. Dầu dừa chứa 83%
chất béo bão hòa (saturated fat) , cao hơn bơ (63%) hoặc mỡ thịt xông
khói (39%). Wallace nói: “Dầu dừa là một trong những chất béo tồi tệ nhất. Dầu
nhiệt đới, thường xuất hiện trong các sản phẩm chay và thuần chay, làm tăng
đáng kể lượng cholesterol xấu.
Steven Gundry, MD, giám đốc Viện Tim và Phổi Quốc tế, Trung tâm Y học Phục hồi
cho biết: Hãy dùng dầu ô liu hoặc dầu tía tô (olive oil or perilla oil),
có chứa axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 mà trong các thử nghiệm
cho thấy làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Ông cho biết thêm, dầu ô liu “chứa
nhiều polyphenol, các hợp chất thực vật hoàn toàn tốt cho tim và não”.
Kate Rockwood
FDA khuyên những người có sức
khỏa bình thường ăn 33% Caloris từ carbohydrate (nhóm đường bột), 33% Calories
từ protein (nhóm thịt cá, chất đạm) và 33% Calories từ chất béo (nhóm dầu mỡ). Những người có sức khỏe “xấu”ăn theo Bác Sĩ dặn.
Tuần mới mọi điều tốt đẹp anh nhé
Trả lờiXóahttp://fantazia.f.a.pic.centerblog.net/2bb5a2f5d44543d73075c3109a8f448e.gif
Chúc Mực Tím tuần mới nhiều năng lượng.
Xóahttps://img1.picmix.com/output/pic/normal/4/4/9/8/9128944_0ed83.gif
Hay lắm.Cám ơn em đã chia sẻ.
Trả lờiXóaChúc em luôn vui,khoẻ.
https://3.bp.blogspot.com/-_cMMa0wF4xE/XI0r2QGPfUI/AAAAAAAAKyI/tK-jE0VQVdwoigENtiN9xA_PB-Wo3vXJACLcBGAs/s320/14.gif
Chúc chị tuần mới an lành.
Xóahttps://img1.picmix.com/output/pic/normal/4/7/5/2/9232574_4e5ed.gif