Trang

29/10/2024

Ăn cơm 2 bữa một ngày có tốt không? Nên ăn loại gạo nào?

Gạo lương thực chính nhiều nước châu Á trong đó Việt Nam. Người dân thường ăn cơm trong tất cả bữa chính mỗi ngày. Tuy nhiên, khi các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường lan rộng, một số người bắt đầu e ngại ăn nhiều cơm thể dẫn mất cân bằng lượng đường trong máu, làm tăng cân, tác động xấu tới sức khỏe.

Cơm món ăn hằng ngày của người dân nhiều nước châu Á.

 

nên ăn 2 bữa cơm/ngày?

Tiến Manjari Chandra, chuyên gia vấn dinh dưỡng (Bệnh viện Max Gurugram - Ấn Độ), nhận định: "Nhiều nước coi gạo ngũ cốc chính chứa carbohydrate cung cấp năng lượng cho thể. Hầu hết mọi người đều ổn khi ăn cơm hơn 1 lần mỗi ngày miễn lượng tiêu thụ vừa phải. Nhưng bạn cũng nên nghĩ đến loại gạo, lượng gạo mức độ cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn”.

Bên cạnh đó, Tiến Chandra cảnh báo ăn cơm nhiều lần trong ngày thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng hoặc vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường. Các nhóm này phải theo dõi lượng carbohydrate nạp vào thể nên cân nhắc chuyển sang ngũ cốc nguyên cám.

Với những người mắc bệnh tiểu đường, Tiến Shibal Bhartiya (Bệnh viện Marengo Asia Gurugram, Ấn Độ) cho rằng họ thể ăn cơm nhưng cần phải chú ý tới lượng cơm, thực phẩm ăn cùng. Nếu bạn bổ sung nhiều rau, protein nạc chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống, việc ăn cơm 2 lần/ngày phù hợp.

Thêm vào đó, gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng.


Loại gạo nào tốt hơn?

"Mặc gạo trắng được tiêu thụ thường xuyên hơn nhưng ít chất dinh dưỡng chất hơn gạo lứt. Sử dụng nhiều gạo trắng thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt những người nguy mắc bệnh tiểu đường. gạo lứt ngũ cốc nguyên hạt nên nhiều chất xơ, vitamin khoáng chất hơn, do đó lựa chọn tốt hơn", Tiến sĩ Chandra giải thích.

các nước châu Á, nhiều loại gạo dài - ngắn, màu sắc, hương vị khác nhau do giống lúa, cách chế biến… Bởi vậy, người dân thể thoải mái lựa chọn, thay đổi loại gạo mình thích và tốt cho sức khỏe nhất.

"Sự cân bằng yếu tố quyết định. Một chế độ ăn nhiều gạo, đặc biệt gạo trắng, dễ dẫn đến lượng calo tiêu thụ quá mức, gây tăng cân hoặc các vấn đề trao đổi chất khác", Tiến sĩ Chandra kết luận.

Hàm lượng calo trong cơm phụ thuộc vào loại gạo khẩu phần ăn. 100g cơm trắng cung cấp 130 calo, cơm gạo lứt cung cấp ít hơn một chút - 110 calo. Tuy nhiên, gạo lứt giàu chất xơ, vitamin khoáng chất hơn, lựa chọn lành mạnh, cung cấp năng lượng ổn định.

ST

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.