Ai
cũng biết ớt có vị cay, nhưng không nhiều người biết ớt có rất nhiều
giống khác nhau. Và vị cay của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
Để
đo độ cay của ớt, người ta dùng đến một đơn vị riêng gọi là đơn vị
nhiệt scoville (viết tắt là SHU). Theo thứ tự danh sách dưới đây, bạn có
thể trải qua lần lượt các các cung bậc cảm xúc từ "tê tê" đến "giàn
giụa nước mắt" với các loại ớt cay nhất thế giới.
20. Ớt trắng Habanero (100,000-350,000 SHU)
Họ
ớt Habanero đóng góp số lượng đông đảo trong bảng xếp hạng. Ít “nóng
bỏng” hơn cả là ớt trắng Habanero. Màu trắng của loại ớt này khiến cho
chúng trở nên thực sự đặc biệt và quý hiếm. Ớt trắng Habanero phổ biến ở
Mexico và Caribbean. Giống ớt có cây nhỏ nhưng cho sản lượng cao,
thường được dùng làm gia vị ướp và nước sốt.
19. Ớt Habanero (100,000-350,000 SHU)
Khác
với giống ớt trắng, ớt Habanero loại thông thường có màu cam. Dù cay
hơn ớt trắng một chút nhưng hai giống ớt này được sử dụng với mục đích
khá giống nhau.
18. Ớt Fatalii (125,000-325,000 SHU)
Fatalii
là có nguồn gốc từ miền Trung và Nam châu Phi.Nhiều người ví hương vị
loại ớt nhẹ nhàng và thơm như mùi cam quýt. Do đó nó được sử dụng chủ
yếu trong chế biến các nước sốt nóng ở châu Phi.
17. Ớt lưỡi quỷ (125,000-325,000 SHU)
Ớt
lưỡi quỷ cùng là một thành viên của gia đình giống ớt habanero. Loại ớt
này nổi tiếng với hương vị hấp dẫn. Người ta thường dùng ớt lưỡi quỷ để
ăn cùng các loại salad.
16. Ớt Tigerpaw NR (265.000 - 328.000 SHU)
Giống
ớt này là kết quả của các phương pháp lai tạo khoa học chứ không có
nguồn gốc tự nhiên. Vị ớt Tigerpaw khá giống với ớt lưỡi quỷ nhưng cay
hơn một chút.
15. Ớt Habanero chocolate (300,000-425,000 SHU)
Thêm
một giống ớt thuộc họ Habanero cho thấy sự đa dạng về sắc màu của ớt.
Ớt Habanero chocolate đặc trưng bởi màu nâu đậm như chocolate, vị cay
vừa phải, sử dụng làm loại nước sốt Jamaica nổi tiếng khắp thế giới.
14. Ớt đỏ Caribbean Habanero (300,000-475,000 SHU)
Một
phiên bản nâng cấp về màu sắc và mùi vị của giống ớt Habanero có tên ớt
đỏ Caribbean. Giống ớt này có vị cay gấp đôi loại ớt Habanero thông
thường, được cho là có nguồn gốc từ Yutacan. Người Mexico thường xuyên
sử dụng ớt đỏ Caribbean Habanero cho các công thức nấu ăn của mình.
13. Ớt đỏ Sivana (200,000-577,000 SHU)
Giai
đoạn 1994-2006, giống ớt đỏ Sivana được mệnh danh là loại ớt cay nhất
thế giới. Loại ớt này có thân lớn, quả nặng và vị cay nóng đặc trưng.
12. Ớt Naga Morich (1,000,000-1,500,000 SHU)
Trong
tiếng Bengali, Naga Morich có nghĩa là "con rắn ớt". Đây là giống ớt
đầu tiên được tìm ra trên thế giới có vị cay vượt ngưỡng 1 triệu SHU
(gấp đôi ớt đỏ Sivana). Bên cạnh vị cay nóng rất gắt, người ta cũng tìm
thấy vị ngọt như cam hoặc dừa ở giống ớt này.
11. Ớt Trinidad Scorpion CARDI (800,000-1,000,000 SHU)
Trinidad
Scorpion là tên gọi được đặt theo quê hương giống ớt, vùng Trinidad.
CARDI là tên viết tắt của Viện nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp
Caribbean, nơi chịu trách nhiệm cho sự sản sinh của loại ớt đặc biệt
này. Vì vị cay gắt, giống ớt còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích
khác. Chúng được trộn lẫn với sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy
của tàu thuyền.
10. Bhut Jolokia Chocolate (800,000-1,001,304 SHU)
Ớt
Bhut Jolokia Chocolate là một dạng biến thể ở giống ớt đỏ thông thường,
màu sắc đậm hơn và hương vị đặc biệt hơn. Với chỉ số cay ở khoảng 1
triệu SHU, ớt Bhut Jolokia Chocolate là gia vị phổ biến trong những món
cà ri nóng bỏng lưỡi từ Ấn Độ và các loại tương ớt. Nó cũng được dùng là
vũ khí quân sự, hoặc bôi trên hàng rào các khu vực nuôi giữ động vật
quý.
9. Ớt ma (800,000-1,001,304 SHU)
Giống
ớt có tên khoa học Bhut Jolikia thực tế là giống ớt phổ biến nhất thế
giới. Nó còn phổ biến hơn chocolate và là loại ớt có mặt trong hầu khắp
các công thức nấu ăn cần vị cay trên thế giới.
8. Ớt "7 nồi" – 7 Po9d Chilli (1.000000 SHU)
Giống
ớt này sở hữu tên gọi lạ lùng như vậy bởi có một câu chuyện lưu truyền
dân gian cho biết một quả ớt có thể cung cấp vị cay cho 7 nồi hầm khác
nhau. Thực tế, với nồng độ cay đạt tới 1 triệu SHU, giống ớt này thật sự
có vị cay "phi thường" khiến cổ họng của bất cứ ai cũng bị rát bỏng.
7. Ớt Gibralta (1.086.844 SHU)
Giống
ớt này được trồng nhiều ở Tây Ban Nha nên còn được gọi với tên ớt Naga
Tây Ban Nha. Ớt Gibralta có làn da nhăn nheo xấu xí, bao bọc phần "bùng
nổ" ở bên trong. Đây là giống ớt hoàn toàn do con người tạo ra nên không
có mặt trong bất cứ công thức nấu ăn truyền thống nào. Đây được coi là
thử thách khó nhằn cho những người yêu thích vị cay trên thế giới.
6. Ớt Infinity (1.176.182 SHU)
Hầu
hết các giống ớt cay nhất thế giới còn lại trong danh sách đều do bàn
tay con người lai tạo. Ớt "vô cực" - Infinity Chilli là một sản phẩm của
các nhà khoa học Anh. Giống ớt này từng được xếp vị trí cao nhất trong
danh sách các loại ớt cay nhất thế giới. Tuy nhiên, thời gian tại vị vô
cùng ngắn ngủi, chỉ 2 tuần trước khi phải chấp nhận nhường ngôi cho đối
thủ mới - ớt Naga Viper.
5. Ớt Naga Viper (1.382.118 SHU)
Giống
ớt này là kết quả của sự lai tạo từ ba giống ớt Naga Morich, Bhut
Jolokia và Trinidad Scorpion. Tuy nhiên để trồng được giống ớt Naga
Viper, bạn buộc phải có hạt giống của người đã sáng tạo nên loại ớt này.
4. Ớt 7 Pod Doughlah (923,000-1,853,396 SHU)
Giống
ớt 7 Pod Doughlah có thể coi là anh em với ớt "7 nồi" 7 Pot Chili nhưng
có màu tím sẫm. Độ cay của ớt này rất "khủng khiếp", những trái cay
nhất có thể xấp xỉ 2 triệu SHU. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một
trong những hương vị ớt ngon nhất trên thế giới.
3. Ớt bọ cạp Trinidad Scorpion Butch T (1.463.700 SHU)
Giống
ớt Trinidad Scorpion Butch T là niềm tự hào của người sáng tạo ra nó,
ông Butch Taylor, chủ sở hữu thương hiệu nước sốt Zydeco ở Mississippi.
Giống ớt có quả nhỏ cùng một chiếc ngòi đặc trưng của ớt bọ cạp. Nó cay
đến mức dù chỉ vô tình dính một chút ớt vào tay cũng khiến bàn tay bạn
bỏng rát tới 2 hôm sau.
2. Ớt bọ cạp Trinidad Moruga Scorpion (2.009.231 SHU)
Giống
ớt Trinidad Moruga Scorpion đã làm rạng danh cho họ ớt bọ cạp khi được
công nhận là loại ớt đầu tiên trên thế giới có độ cay đạt ngưỡng 2 triệu
SHU. Dù nó rất cay nhưng Trinidad Moruga Scorpion là một trong những
giống ớt có hương vị tuyệt vời nhất thế giới.
1. Ớt Carolina Reaper (1,569,383-2,200,000 SHU)
Chủ
nhân của danh hiệu ớt cay nhất thế giới thuộc về Carolina Reaper. Kỉ
lục này được ghi nhận vào tháng 10 năm 2013. Vị cay của loại ớt này có
thể khiến hết thảy người thắng cuộc trong một cuộc thi ăn cay bất kì
phải khóc thét.
3. Ớt là thực phẩm chữa bệnh.
VIDEO
Chỉ định:
Ớt
là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, giúp bữa ăn thêm
ngon miệng. Các nhà khoa học ngày nay phát hiện ra hàng chục công dụng
của ớt và loại gia vị này càng cay thì chống bệnh càng tốt.
- Chống tiểu đường: Một
công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của
các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 cho
thấy: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ
insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường.
Theo nghiên cứu này, những người theo chế độ ăn uống có thêm ớt đã giảm
được lượng đường trong máu hơn 60% so với những người không ăn. Đây quả
là một tin tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.
- Chống ung thư dạ dày: Trước
đây, nhiều người cho rằng, ăn ớt sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Viện Sức khoẻ cộng đồng
Mexico đã không phát hiện thấy mối liên hệ này. Nghiên cứu của các nhà
khoa học Mỹ còn cho thấy, chính thành phần capsaicin trong ớt giúp chống
lại bệnh ung thư dạ dày. Họ cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ
dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
- Giúp giảm đau: Chất
capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc
gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có
thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần
kinh. Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt
chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân
phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem
thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
- Cải thiện hệ tuần hoàn máu: Hệ
tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ
và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc
máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người còn
dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
- Chống cảm cúm: Ớt
rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm
bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm.
Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở
đường hô hấp.
- Chống ung thư tuyến tiền liệt: Một
nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí nghiên cứu Ung thư Mỹ kết luận
rằng, capsaicin trong ớt ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến
tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình, để nhận được
tác dụng này thì một người đàn ông trung bình mỗi tuần cần ăn khoảng 5
quả ớt.
- Giúp thư giãn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn ớt còn có tác dụng làm thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
- Góp phần chống béo: Nhiều
nghiên cứu đã kết luận rằng, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng
sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo.Hơn nữa, nó còn giúp
tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp
phần giảm cân hiệu quả.
- Giúp ngủ ngon: Các
nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn
khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn
khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian
ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
- Các công dụng khác của ớt: Các
nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống
ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng
bệnh tốt.
Chống chỉ định:
Tuy
ớt có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng dùng ớt được Theo khuyến
cáo của các chuyên gia, những người sau đây không nên ăn ớt:
- Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản: Ớt
có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm
mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa,
ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn
cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
- Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi: Trong
ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao,
tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim,
thậm chí là tử vong.
- Người bị bệnh về mật: Do
chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra
nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó
dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.
- Những người bị bệnh trĩ: Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.
- Những bệnh nhân đau mắt đỏ: Nếu bệnh nhân đau mắt đỏ ăn ớt thì ớt sẽ làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng.
- Những người mắc bệnh thận: Chất kích thích trong ớt sẽ làm giảm chức năng thận, thậm chí gây suy thận.
- Người mắc bệnh về da: Ăn ớt trong khi viêm da, mắc các bệnh về da thì sẽ nặng hơn và khó khỏi.
- Những người thể trạng kém: Nếu
ăn cay không những khiến các triệu trứng trên nặng hơn mà còn dẫn đến
xuất huyết, dị ứng, nếu nghiêm trọng còn gây viêm nhiễm.
- Phụ nữ đang mang thai: nếu phụ nữ ăn ớt trong giai đoạn này, nó sẽ gây viêm loét miệng, lưỡi, táo bón và ảnh hưởng đến cả con.
- Phụ nữ đang cho con bú: Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.
- Những người đang điều trị bằng thuốc đông y: Những người này nên kiêng ăn ớt, bởi nếu dùng ớt sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.