Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Cơ quan Y tế Quốc tế WHO đưa ra hướng dẫn mới nhất của họ về chất làm ngọt thay thế đường (non-sugar sweeteners) và khuyên không nên dùng các chất này để giảm cân.
WHO đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống với 283
nghiên cứu về chất tạo vị ngọt mà không dùng đường. Nghiên cứu tổng quan này
bao gồm cả các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát
(randomized controlled trials and observational studies).
Dựa trên kết quả từ các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có
đối chứng, chất làm ngọt không đường chỉ có tác động "thấp" trong
việc giảm trọng lượng cơ thể và lượng calo hấp thụ so với đường. Chúng cũng
không có tác dụng đối với các chỉ dấu trung gian (intermediate markers) của
bệnh tiểu đường, chẳng hạn như mức insulin hoặc glucose.
Tương tự như vậy, các nghiên cứu quan sát cho thấy chất làm
ngọt thế đường có tác động thấp đến trọng lượng cơ thể và mô mỡ và không ảnh
hưởng đến lượng calo. Tuy nhiên, những nghiên cứu này phát hiện ra rằng chất
làm ngọt có liên quan đến sự gia tăng nhỏ trong nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
loại 2, huyết áp cao, đột quỵ và bệnh tim. Đối với ung thư bàng quang (bladder
cancer) và tử vong nói chung không phân biệt nguyên nhân, nguy cơ cũng gia tăng
nhưng ở mức rất thấp.
Dựa trên các bằng chứng hiện có, WHO khuyến nghị mọi người
tránh tiêu thụ "tất cả các chất làm ngọt không có giá trị dinh dưỡng,
nguồn gốc tổng hợp hay tự nhiên hoặc đã được biến đổi, và không được phân loại
là đường, chẳng hạn như acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamate, neotame,
saccharin, sucralose, Stevia.(Khuyến nghị này không áp dụng cho những người mắc
bệnh tiểu đường từ trước vì thiếu dữ liệu về nhóm này.)
"Thay thế đường tự do (free sugar, đường bỏ thêm vào
thức ăn uống cho ngọt thêm) bằng chất làm ngọt không đường [NSS/non Sugar
Sweeteners] không giúp kiểm soát cân nặng về lâu dài. Mọi người cần xem xét các
cách khác để giảm lượng đường tự do, chẳng hạn như tiêu thụ thực phẩm có đường
tự nhiên, như trái cây hoặc thực phẩm và đồ uống không bỏ thêm đường,"
Francesco Branca, giám đốc dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của WHO cho biết.
"NSS không phải là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống và không có giá
trị dinh dưỡng. Mọi người nên giảm hoàn toàn độ ngọt trong chế độ ăn uống ngay
từ khi còn nhỏ để cải thiện sức khỏe của mình."
Trong một tuyên bố, đại diện cho kỹ nghệ thực phẩm, Hội
đồng kiểm soát calo (CCC) cho biết họ hoàn toàn không đồng ý với khuyến nghị
của WHO, cho rằng nó "không cung cấp bức tranh đầy đủ về hiệu quả của các
thành phần này và có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng."
ISA cho biết: “Chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp/không có calo là một trong những thành phần được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trên thế giới và tiếp tục là một công cụ hữu ích để kiểm soát bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh về răng miệng”. "Họ cung cấp cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế để giảm lượng đường và calo với hương vị ngọt ngào mà họ biết và mong đợi.
Các
chất ngọt thay thế đường
Các chất ngọt thay thế đường gồm những chất nhân tạo
(artificial sweeteners, edulcorant artificiel) như sacharin, aspartame và
sucralose, và những chất “thiên nhiên” như stevia và “monk fruit extract”
(những thức ăn mang nhãn “no artificial sweetener” thường có chứa những chất
này).
Các
chất nhân tạo:
1) Saccharin, ngọt gấp 300 lần đường ăn, được phát minh năm
1879 và giúp cho người ta nhịn đường thường khan hiếm trong 2 thế chiến nửa đầu
thế kỷ thứ 20. Năm 1977, căn cứ trên những khảo cứu trên chuột gợi ý saccharin
có thể gây ung thư bàng quang ( bladder) trên chuột, FDA đề nghị cấm dùng chất
này trong thực phẩm. Tuy nhiên quốc hội Hoa Kỳ cho trì hoãn lịnh này lại, và
luật bắt buộc phải ghi trên bao bì các thực phẩm có chứa saccharin "Dùng
sản phẩm này có thể nguy hại cho sức khỏe của bạn. sản phẩm này chứa saccharin
là một chất được chứng tỏ là gây ung thư trên thú vật trong phòng thí
nghiệm". Đến năm 2001, Quốc hội Mỹ bãi bỏ nhãn cảnh báo này. Cho đến nay,
các khảo cứu không cho thấy nguy cơ gây ung thư vì dùng saccharin.
Trước đây, có nghi ngờ rằng aspartame dính líu tới u bướu
não (giai đoạn 1975-1992), cũng như nghi ngờ aspartame gây ung thư máu
(leukemia, lymphoma) ở chuột được cho tiêu thụ một lượng rất lớn (tương đương
với người ta uống 8-2000 lon diet coca/ngày); tuy nhiên FDA xét rằng những dữ
kiện này không đủ giá trị và những nghiên cứu trên 1/2 triệu người về hưu dùng
nước uống có chứa aspartame cho thấy không có việc gia tăng ung thư não hay
máu.
Gần đây nhất, năm 2022, nghiên cứu NutriNet-Santé đã báo
cáo rằng những người trưởng thành tiêu thụ lượng aspartame cao hơn có khả năng
mắc ung thư nói chung cao hơn một chút (nguy cơ gấp 1,15 lần), ung thư vú (nguy
cơ gấp 1,22 lần) và ung thư liên quan đến béo phì (nguy cơ gấp 1,15 lần) rủi
ro) so với những người không tiêu thụ aspartame.
Acceptable daily intake [ADI]: 40 mg/kg of body weight.
(ADI: Lượng dùng hàng ngày có thể chấp nhận được mà không gây hại đáng kể về
sức khỏe thường do các cơ quan quốc tế như cơ quan Lương Nông [FAO] của Cơ quan
Y tế Quốc tế Liên Hiệp Quốc [WHO] quy định.)ADI thường 100 lần ít hơn (100 lần
thấp hơn) mức có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe.
3) Acesulfame potassium (Sunett); ngọt hơn đường 200
lần
4) Sucralose (Splenda), ngọt hơn đường 600 lần, vị
giống như đường, chế biến từ đường ăn, nhưng vì ruột không hấp thụ được nên
không cung cấp calories cho cơ thể.(ADI 9-15 mg/kg of body weight).
Hiện nay, trong nhóm các chất ngọt nhân tạo, Splenda chiếm
thị phần cao hơn hết, hơn Equal (aspartame) chừng 4 lần.
Hàm lượng năng lượng trong một khẩu phần đơn (serving, gói
1g) Splenda là 3,36 kcal, bằng 31% so với một khẩu phần đơn (gói 2,8 g) đường hạt
(granulated sugar, 10,8 kcal). Ở Mỹ, gói được dán nhãn hợp pháp là "không
calo" (Zero calories) vì theo quy định nếu hàm lượng dưới 5 cal, chính phủ
cho phép ghi trên label là zero calories), tuy nhiên nếu bạn dùng 3,2 gói
Splenda (3,36 kcal mỗi gói) thì bạn sẽ ăn lượng calo tương đương như ăn một gói
đường thường (2,8 gram với 10,8 kcal). Gói Splenda chứa một lượng sucralose
tương đối nhỏ, phần lớn chất này được không được chuyển hóa, không được cơ thể
tiêu thụ. Tuy nhiên "các chất tạo khối" (bulking agent) là dextrose
hoặc maltodextrin như các loại carbohydrate khác, dextrose và maltodextrin được
cơ thể tiêu thụ và có chứa 3,75 kcal mỗi gam. Nói cách khác, mặc dù ghi là zero
calories, nếu chúng ta dùng Splenda (và Equal cũng vậy) nhiếu gói trong ngày, lượng
calorie ( từ dextrose và maltodextrin) cũng có thể đáng kể.
5) Sodium cyclamate: cyclamate, không được dùng tại Hoa kỳ,
nhưng được bán lẻ tại Canada, (trong lúc saccharine cần toa mới mua được ở
Canada).
Còn tiếp
Thông tin hữu ích,cám ơn em đã chia sẻ.
Trả lờiXóachúc em luôn vui,khoẻ.
https://2.bp.blogspot.com/-Rh6drUMLCnE/XI0r1CZPj4I/AAAAAAAAKyA/RGruHeuyQiwWOUolskf9UVffGRwZWkQqACLcBGAs/s320/12.gif
ăn uống thì nên chọn những đồ ăn từ thiên nhiên
Trả lờiXóa