4 thg 11, 2015

NGHIỆP AI NẤY MANG, DUYÊN AI NẤY HƯỞNGVậy thì khi trong nhà có người thân ra đi, không cần phải mời thầy chùa đến tụng kinh, đỡ phải tốn cà phê sữa đá, thuốc lá ba số, người hầu quạt sau lưng, taxi đưa rước. Người chết chắc sẽ được thanh thản ra đi. Chết trong an bình
Tỳ Kheo Visuddhacara
Đôi khi, là một nhà sư, tôi được yêu cầu đến tụng kinh cho tang lễ. Tôi cảm thấy buồn cho gia quyến của người chết nhưng đôi khi tôi cũng cảm thấy không giúp được gì vì có quán hiều khó xử trong vai tṛò của một nhà sư đi tụng kinh đám tang. Một ngày nọ, một phụ nữ trẻ tuổi đến gặp tôi. Cha cô mới chết sáng hôm đó. Ông mới chỉ 42 tuổi. Cô nói với tôi: “Xin mời thầy đến tụng kinh. Xin thầy mở con đường cho cha tôi”. Tôi nhìn cô ta với tất cả tấm ḷòng từ bi mà tôi có thể tập trung. Tôi có thể cảm thấy sự bối rối và đau khổ của cô. Cô khoảng chừng 20 tuổi và là một người con gái có hiếu.
Trong thâm tâm tôi nói thầm với mình: “Trời ơi tôi sẽ mở đường cho người như thế nào đây? Con đường tưởng tượng nào tôi sẽ vẽ trong không khí cho hồn tưởng tượng đặt chân lên? Làm sao tôi có thể nói với người phụ nữ trẻ tuổi tội nghiệp đang ở trong tình trạng buồn phiền và bối rối rằng:” không có con đường nào như cô có lẽ đã tưởng tượng như thế?” Đức Phật cũng có lần ở trong tình thế như vậy và Ngài đã trả lời ra sao?
Một hôm một người trẻ tuổi lại gần Đức Phật và hỏi Ngài: “Bạch Thế Tôn, cha con chết. Xin mời Đức Phật đến và cầu nguyện cho cha con, cứu độ linh hồn ông ấy để ông ấy có thể đi lên thiên đàng. Những người BàLa Môn cử hành những nghi thức này nhưng Đức Phật lại còn mạnh hơn họ nhiều. Nếu Ngài sẽ làm điều đó, chắc chắn hồn cha con sẽ bay thẳng về thiên đường. Đức Phật trả lời, “Rất tốt, hãy đi ra chợ và đem về cho ta hai cái bình đất và một ít bơ”. Người trẻ tuổi sung sướng vì Đức Phật đã hạ cố thi hành một số thần thông để cứu linh hồn cha của mình. Anh ta vội vã đi ra phố và mua các thứ mà Đức Phật bảo.
Đức Phật chỉ dẫn cho anh ta để bơ vào một bình và để đá vào bình kia. Rồi ném cả hai bình đó xuống ao. Người trẻ tuổi làm theo và cả hai bình đều chìm xuống đáy ao. Rồi Đức Phật tiếp tục: “Bây giờ hãy lấy một cái gậy và đập vỡ hai bình đó ở dưới ao”. Người trẻ tuổi làm theo. Hai cái bình bị đập vỡ và bơ thì nhẹ đã nổi lên còn hòn đá vì nặng nên vẫn ở dưới đáy ao.
Rồi Đức Phật nói: “Bây giờ nhanh lên đi tập họp tất cả những thầy tu. Hãy nói với họ đến và tụng kinh để bơ chìm xuống và viên đá nổi lên
Người trẻ tuổi nhìn Đức Phật, sửng sốt, nói, “Bạch Đức Thế Tôn, Ngài có nói thật không ạ. Chắc chắn Ngài không thể trông chờ bơ nhẹ mà chìm và đá nặng mà nổi. Điều đó ngược lại với quy luật tự nhiên.” Đức Phật mỉm cười và nói: “Này con, con đã thấy nếu cha con có một cuộc đời LƯƠNG THIỆN thì những HÀNH VI của ông cũng nhẹ như bơ cho dù thế nào thì ông cũng lên thiên đàng. Không ai có thể cản được, ngay cả đến ta. Không ai có thể chống lại NGHIỆP luật thiên nhiên.
Nhưng nếu cha ngươi có một cuộc đời BẤT THIỆN thì cũng giống như hòn đá nặng, cha ngươi sẽ bị chìm vào địa ngục. Dù tụng kinh nhiều đến đâu đi nữa bởi tất cả các thầy tu trên thế giới này cũng không thể gây thành khác được.”
Người trẻ tuổi hiểu ra. Anh thay đổi quan niệm sai lầm của anh và ngừng đi loanh quanh đ̣ể hỏi cái không thể được.
Nụ cười của Đức Phật đã đi tới điểm: Không ai có thể cứu chúng ta, sau khi chúng ta chết. Theo NGHIỆP luật, chúng ta là sở hữu chủ của những hành vi của chúng ta, chúng ta là người thừa hưởng những hành vi của chúng ta. Những hành vi của chúng ta thực sự là tài sảncủa chúng ta. Chúng là chỗ nương tựa thực sự của chúng ta, là những thân nhân thực sự của chúng ta.
Khi chúng ta chết, chúng ta không mang được dù chỉ có một xu với chúng ta, hay bất cứ thứ đồ dùng của cá nhân chúng ta. Cũng chẳng có thể mang được một trong những người thân để cùng đi với chúng ta.Giống như chúng ta đến thế gian này một mình theo NGHIỆP của chúng ta, thì chúng ta cũng phải ra đi một mình với Nghiệp của kiếp này.
Nếu chúng ta hiểu rõ NGHIỆP luật, thì chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy sống một cuộc đời LƯƠNG THIỆN quan trọng đến như thế nào trong khi chúng ta còn sống. Đợi đến lúc chết thì sẽ quá muộn.
ST

8 nhận xét:

 1. Câu chuyện nầy theo quan niệm của nhà Phật ...
  Đấng đã chết và sống lại mới có quyền năng cứu chúng ta ra khỏi sự chết và được sống đời đời giống như Ngài ...
  http://images5.fanpop.com/image/photos/31600000/jesus-in-my-heart-jesus-31696635-1920-1200.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA/Hoa%20depFa_zpsybaz4xv8.jpg
   Tháng này bên Công giáo nhớ và cầu nguyện cho các Linh hồn. Họ đang ngày đêm chờ mong người thân nhớ cầu nguyện cho họ được ơn giải thoát chốn luyện hình, để sớm vào Thiên đàng hưởng Nhan Thánh Chúa, chung niềm hạnh phúc cùng các Thánh. Chúc Mây Trắng có nhiều ơn Đại Xá trong tuần này nhé.

   Xóa
 2. Hành động làm nên thói quen,thói quen làm nên tính cách,tính cách làm nên số phận.Muốn thay đổi số phận phải thay đổi hành động.Hành động chính là nghiệp thân,khẩu,ý.Tác ý là nghiệp.Nguyên nhân gốc vẫn là ở ý hành.
  Chúc Fa nhiều vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/Hinh%20Comment%202015/11149415_623696421064042_7086845696903381162_n_zpshmyk8zgg.jpg
   Cám ơn lời bình của anh Đức Quỳnh thật Minh Triết.

   Xóa
 3. Nghiệp ai nấy mang duyên ai nấy hưởng...
  Thăm Fa và đọc bài viết để suy ngẫm. Chúc Fa đêm an yên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA/Hoa%20trang%20tim1_zps9mqg2aee.jpg
   Đúng như vậy. Chúc Hoa Tím Buồn tạo nhiều công Đức.

   Xóa
 4. NGHIỆP AI NẤY MANG,không ai mang thay cho mình được!có vay có trả mà!trên đời không ai cho không ai thứ gì,chẳng qua cũng là trao đổi mà thôi!
  Bài viết hay quá.Đừng trông chờ người khac mang đến cho mình nhiều hơn tốt hơn những gì mình trao cho họ!
  Chúc em luôn có bài hay.
  http://3.bp.blogspot.com/-d6ZPUPQpGfs/VWm3ryD2ehI/AAAAAAAAHng/1lQmNzFIADA/s640/143299028282183%2B%25282%2529.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA/11193258_n_zpsx9m27uil.jpg
   Lời bình của chị thật hay. Em cám ơn chị nhiều.

   Xóa

* Các bạn có thể copy link hình và dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ*