Sống hòa hợp với thiên nhiên là chìa khóa để khỏe mạnh
Khi
thời tiết giao mùa, đó cũng là lúc chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống và thói
quen.
Vào
thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, vị cha đẻ của nền y học Hippocrates cũng đã từng
nói: “Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh cho bạn.” Hai triết lý từ hai nơi trên
thế giới cho chúng ta thấu tỏ chân lý từ hàng trăm năm trước: Những gì chúng ta
ăn là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì cũng như phục hồi sức khỏe sau bệnh
tật. Và ngay cả thời đại ngày nay với những tiến bộ trong y học và công nghệ,
thực phẩm vẫn là loại thuốc tốt nhất, là phương cách dễ dàng nhất và có hiệu quả
nhất để giữ gìn sức khỏe và tránh xa bệnh tật.
Thực phẩm là thuốc chữa bệnh
Dinh
dưỡng là một trong những yếu tố nền tảng của Đông y. Người Trung Quốc thời xưa
hiểu hiểu rõ rằng loại thuốc tốt nhất không phải là phương thuốc thảo dược được
kê khi bạn bị cảm lạnh hoặc thuốc mỡ khi bạn bị trầy xước đầu gối, mà chính là
thực phẩm mà bạn nạp vào hàng ngày. Thực phẩm giúp chúng ta xây dựng hệ thống
miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật, hạ nhiệt khi chúng ta
bị sốt, thải dịch, lưu thông khí huyết và làm ấm cơ thể khi chúng ta bị lạnh.
Tổ
tiên chúng ta đã tự nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên, và đó là mối
liên hệ sống còn. Người xưa chú trọng đến các mùa, đặc biệt chú trọng vào những
thay đổi của thời tiết, chu kỳ của mùa màng, quá trình di cư của động vật cũng
như sự thay đổi vị trí của mặt trời và mặt trăng. Họ sống hòa hợp với nhịp điệu
tự nhiên của hành tinh này và có thể điều chỉnh hành vi của mình để duy trì trạng
thái cân bằng với môi trường xung quanh.
Tư
duy này tập trung vào phòng ngừa bệnh tật. Một số tiết khí nhất định trong năm
có liên quan nhiều hơn đến bệnh tật, và được truyền thụ cho các thế hệ sau. Tư
duy này cũng được tìm thấy trong nền tảng Đông y cũng như y học cổ truyền ngày
nay. Một trong những chìa khóa của một đời sống lành mạnh dựa trên ý niệm là
thiên nhân hợp nhất. Chúng ta nên tĩnh lặng lắng nghe cơ thể, từ đó đáp ứng những
gì cơ thể chúng ta đang cần.
Đây
là nhận thức mà nhiều người trong chúng ta đã đánh mất trong nhịp sống hiện đại
. Nhưng sự lắng nghe này, sự chăm sóc này, đó chính là điều mà Đông y đã dạy.
Cơ thể của bạn luôn giao tiếp với bạn và bạn chỉ cần phải lắng nghe.
Tính nhiệt của thực phẩm liên quan đến sức khỏe con người như thế
nào?
Vậy
làm thế nào chúng ta có thể lấy thực phẩm làm thuốc? Đông y có một hệ thống khá
tinh tế để biểu đạt về cách sử dụng thực phẩm làm thuốc và bồi bổ cơ thể chống
lại bệnh tật vào mỗi mùa trong năm. Thực phẩm có tính nhiệt tự nhiên và con người
cũng vậy. Đó là sự cân bằng tinh tế của năng lượng âm và dương: Một số thực phẩm
có tính mát (âm) và một số có tính nóng (dương).
Con
người sinh ra đã có tính nhiệt, kể cả khi ở trong trạng thái khỏe mạnh; biết được
điều này sẽ rất hữu ích đối với cuộc sống của bạn. Một số người tự nhiên mang
nhiều tính âm hơn trong khi những người khác mang nhiều tính dương hơn. Ngoài
ra còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như khi đang đi chơi thể thao mà thời tiết
và môi trường xung quanh cũng có tính nhiệt, thì điều này cũng có ảnh hưởng đến
chúng ta. Sức khỏe được coi là sự cân bằng động của tất cả các yếu tố này.
Tuy
nhiên, điều này có thể hơi phức tạp và bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về nó (đặc
biệt nếu bạn là người ham đọc sách như tôi,) nhưng bạn có thể bắt đầu từ một số
điều cơ bản.
Hãy
nghĩ về các mùa như một chu kỳ dao động liên tục của khí âm (hàn) và khí dương
(nhiệt). Mùa hè là thời điểm khí dương ở mức cao nhất, và mùa đông là thời điểm
khí âm ở mức cao nhất. Nhiệt độ vào mùa hè lạnh dần và chuyển sang mùa thu, mùa
thu lạnh dần khi chuyển sang mùa đông. Mùa đông kết thúc, và khí âm dần dần được
thay bằng khí dương vào mùa xuân, nhiệt độ sẽ càng nóng lên khi chuyển sang mùa
hè.
Vì
vậy, theo nguyên tắc chung, bạn sẽ muốn cân bằng mức nhiệt ở mỗi mùa bạn đang sống
với các loại thực phẩm có tính đối lập. Làm mát thức ăn vào mùa hè, hâm nóng thức
ăn vào mùa đông, và dần dần bổ sung thức ăn hâm nóng vào mùa thu và thức ăn làm
mát vào mùa xuân. Bạn cũng có thể tác động đến tính nhiệt của thực phẩm thông
qua các phương pháp nấu ăn khác nhau, đó là lý do tại sao cách thức nấu ăn cũng
thay đổi theo mùa.
Đây
là những khái niệm hết sức tổng quan, nhưng có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng
để bạn bắt đầu tìm hiểu. Khi bạn hiểu được tính chất năng lượng của các mùa
cũng như tính nhiệt của thực phẩm bạn đang ăn, bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn
uống hàng ngày có thể có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe của bạn.
Còn tiếp
sức khỏe là quan trọng nhất
Trả lờiXóa