Trang

04/12/2021

SỨC KHỎE - TÂM VÀ THÂN

     

Sống hòa hợp với thiên nhiên là chìa khóa để khỏe mạnh

Khi thời tiết giao mùa, đó cũng là lúc chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống và thói quen. 

Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, vị cha đẻ của nền y học Hippocrates cũng đã từng nói: “Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh cho bạn.” Hai triết lý từ hai nơi trên thế giới cho chúng ta thấu tỏ chân lý từ hàng trăm năm trước: Những gì chúng ta ăn là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì cũng như phục hồi sức khỏe sau bệnh tật. Và ngay cả thời đại ngày nay với những tiến bộ trong y học và công nghệ, thực phẩm vẫn là loại thuốc tốt nhất, là phương cách dễ dàng nhất và có hiệu quả nhất để giữ gìn sức khỏe và tránh xa bệnh tật.

Thực phẩm là thuốc chữa bệnh

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố nền tảng của Đông y. Người Trung Quốc thời xưa hiểu hiểu rõ rằng loại thuốc tốt nhất không phải là phương thuốc thảo dược được kê khi bạn bị cảm lạnh hoặc thuốc mỡ khi bạn bị trầy xước đầu gối, mà chính là thực phẩm mà bạn nạp vào hàng ngày. Thực phẩm giúp chúng ta xây dựng hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật, hạ nhiệt khi chúng ta bị sốt, thải dịch, lưu thông khí huyết và làm ấm cơ thể khi chúng ta bị lạnh. 

Tổ tiên chúng ta đã tự nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên, và đó là mối liên hệ sống còn. Người xưa chú trọng đến các mùa, đặc biệt chú trọng vào những thay đổi của thời tiết, chu kỳ của mùa màng, quá trình di cư của động vật cũng như sự thay đổi vị trí của mặt trời và mặt trăng. Họ sống hòa hợp với nhịp điệu tự nhiên của hành tinh này và có thể điều chỉnh hành vi của mình để duy trì trạng thái cân bằng với môi trường xung quanh.

Tư duy này tập trung vào phòng ngừa bệnh tật. Một số tiết khí nhất định trong năm có liên quan nhiều hơn đến bệnh tật, và được truyền thụ cho các thế hệ sau. Tư duy này cũng được tìm thấy trong nền tảng Đông y cũng như y học cổ truyền ngày nay. Một trong những chìa khóa của một đời sống lành mạnh dựa trên ý niệm là thiên nhân hợp nhất. Chúng ta nên tĩnh lặng lắng nghe cơ thể, từ đó đáp ứng những gì cơ thể chúng ta đang cần.

Đây là nhận thức mà nhiều người trong chúng ta đã đánh mất trong nhịp sống hiện đại . Nhưng sự lắng nghe này, sự chăm sóc này, đó chính là điều mà Đông y đã dạy. Cơ thể của bạn luôn giao tiếp với bạn và bạn chỉ cần phải lắng nghe.

Tính nhiệt của thực phẩm liên quan đến sức khỏe con người như thế nào?

Vậy làm thế nào chúng ta có thể lấy thực phẩm làm thuốc? Đông y có một hệ thống khá tinh tế để biểu đạt về cách sử dụng thực phẩm làm thuốc và bồi bổ cơ thể chống lại bệnh tật vào mỗi mùa trong năm. Thực phẩm có tính nhiệt tự nhiên và con người cũng vậy. Đó là sự cân bằng tinh tế của năng lượng âm và dương: Một số thực phẩm có tính mát (âm) và một số có tính nóng (dương).

Con người sinh ra đã có tính nhiệt, kể cả khi ở trong trạng thái khỏe mạnh; biết được điều này sẽ rất hữu ích đối với cuộc sống của bạn. Một số người tự nhiên mang nhiều tính âm hơn trong khi những người khác mang nhiều tính dương hơn. Ngoài ra còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như khi đang đi chơi thể thao mà thời tiết và môi trường xung quanh cũng có tính nhiệt, thì điều này cũng có ảnh hưởng đến chúng ta. Sức khỏe được coi là sự cân bằng động của tất cả các yếu tố này.

Tuy nhiên, điều này có thể hơi phức tạp và bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về nó (đặc biệt nếu bạn là người ham đọc sách như tôi,) nhưng bạn có thể bắt đầu từ một số điều cơ bản. 

Hãy nghĩ về các mùa như một chu kỳ dao động liên tục của khí âm (hàn) và khí dương (nhiệt). Mùa hè là thời điểm khí dương ở mức cao nhất, và mùa đông là thời điểm khí âm ở mức cao nhất. Nhiệt độ vào mùa hè lạnh dần và chuyển sang mùa thu, mùa thu lạnh dần khi chuyển sang mùa đông. Mùa đông kết thúc, và khí âm dần dần được thay bằng khí dương vào mùa xuân, nhiệt độ sẽ càng nóng lên khi chuyển sang mùa hè.

Vì vậy, theo nguyên tắc chung, bạn sẽ muốn cân bằng mức nhiệt ở mỗi mùa bạn đang sống với các loại thực phẩm có tính đối lập. Làm mát thức ăn vào mùa hè, hâm nóng thức ăn vào mùa đông, và dần dần bổ sung thức ăn hâm nóng vào mùa thu và thức ăn làm mát vào mùa xuân. Bạn cũng có thể tác động đến tính nhiệt của thực phẩm thông qua các phương pháp nấu ăn khác nhau, đó là lý do tại sao cách thức nấu ăn cũng thay đổi theo mùa.

Đây là những khái niệm hết sức tổng quan, nhưng có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng để bạn bắt đầu tìm hiểu. Khi bạn hiểu được tính chất năng lượng của các mùa cũng như tính nhiệt của thực phẩm bạn đang ăn, bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe của bạn. 

Còn tiếp

1 nhận xét:

Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.