Bánh chưng và ngọc trai: Lời chúc sung túc ngày xuân mới
Thu Pham Buser (Thư), một food
stylist (người trang trí món ăn) tại New York cho biết đa phần thực khách nước
ngoài chỉ biết đến phở, chả giò hay bánh mì ở Việt Nam.
"Đa số những bạn bè quốc tế Thư tiếp xúc
đều rất mê món Việt nhưng giữa muôn vàn món Việt họ chỉ biết được một vài món
như phở, bánh mì hoặc chả giò...," cô nói với BBC News Tiếng Việt.
"Và nếu mình tìm kiếm một món ăn Việt bằng tiếng Anh thì cũng không cho ra
nhiều kết quả."
"Vậy nên có thể là do cách tiếp cận của
mình đến với thế giới chưa được tốt chứ về phần hình ảnh nếu tìm bằng tiếng Việt
thì sẽ thấy cũng đã rất đẹp và trau chuốt."
Cảm hứng từ cuộc sống
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền
thống nấu ăn ở Việt Nam, Thư cho biết mình may mắn thừa hưởng sự khéo léo và tỉ
mỉ từ mẹ.
Đối với Thư, quãng thời gian học tại Le
Cordon Bleu ở Tây Ban Nha với kiến thức ẩm thực phương Tây đã giúp cô có thêm
cơ hội để đưa món Việt đến nhiều độc giả nước ngoài hơn.
Hiện tại những sản phẩm được Thư trang trí và
đăng lên mạng xã hội đã nhận được sự chú ý từ các nhà chuyên môn tại Mỹ.
Bánh chưng và ngọc trai, một sáng tạo của Thu Buser
Đối với Thư, 'Bánh chưng và ngọc trai' là tác
phẩm cô thấy tâm đắc nhất và được lấy cảm hứng từ những câu chúc ngày Tết của
dân tộc Việt Nam, "Năm mới phát tài, an khang thịnh vượng".
Thư đã đính những viên ngọc trai và đá quý
lên món bánh truyền thống ngày Tết như một lời chúc tài lộc đến mọi nhà.
Bữa ăn ngày Tết
Tác phẩm 'Bữa ăn ngày Tết' được Thư thực hiện
cùng với nhiếp ảnh gia Phillip Lê ở New York. Thư nói rằng đây là bữa ăn ngày Tết
của những người con xa xứ, mang hơi thở hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên các giá
trị truyền thống.
Các gam màu nổi bật cùng hiệu ứng ánh sáng gắt
nhằm thể hiện sự rộn ràng và rực rỡ của những ngày đầu năm.
Cờ cá ngựa và bánh mứt Tết
Bức ảnh 'Cờ cá ngựa và bánh mứt Tết' tái hiện
lại trò chơi dân gian ngày Tết với bao lì xì, nhâm nhi chút bánh mứt nhưng mang
âm hưởng hiện đại với các màu sắc sinh động và vui tươi.
Bánh mì
Theo Thư thì khi nhắc đến bánh mì Việt Nam, hầu
như người nước ngoài chỉ biết về bánh mì thịt nguội mà ít ai biết đến các loại
bánh mì đa dạng mà người Việt vẫn hay ăn thường ngày tức Bắc đến Nam như bánh
mì xíu mại, bánh mì heo quay, bánh mì thịt nướng, bánh mì cá hộp, bánh mì chả
cá, bánh mì gà xé.
Vì thế Thư đã làm những chiếc bánh mì với các
nội dung khác nhau và trình bày theo phong cách hiện đại để giới thiệu đến độc
giả quốc tế.
Bún thịt nướng
Thư cho biết tô bún thịt nướng này được trình
bày vào mùa xuân năm 2021 khi bên ngoài hoa nở rất nhiều và cô đã đem ý tưởng
này vào món ăn. Hoa lá chen nhau đua nở và màu sắc rực rỡ trên tô bún nhưng vẫn
mang hương vị quê nhà. Và cô cũng mang niềm cảm hứng này đến với tác phẩm Miến
gà.
Miến gà
Trứng vịt muối Đông Dương
Thư cho biết ở Mỹ vào dịp lễ Phục Sinh mọi
người thường có truyền thống trang trí những quả trứng gà, trứng vịt với nhiều
kiểu dáng và màu sắc khác nhau để làm quà tặng hoặc trưng bày trong nhà. Với
mong muốn đem âm hưởng và bản sắc văn hóa người con đất Việt vào phong tục
phương Tây nên Thư đã sử dụng trứng vịt muối thay vì những loại trứng thông thường
kết hợp với hoa văn Đông Dương đặc trưng để trang trí.
Vòng hoa Giáng sinh
Cảm hứng cho Thư tạo nên tác phẩm này là khi
cô đi dạo phố New York vào Noel và thường thấy các dãy nhà đều được trang trí
Giáng Sinh bằng những vòng hoa rất đẹp. Vòng hoa này được cô làm từ các món ăn
chơi truyền thống của Việt Nam như chả lụa, chả giò, trứng cút, lạp xưởng, bò
bía, điểm xuyến thêm sắc đỏ của lựu và nam việt quất và các nhánh hương thảo
mang lại không khí ấm áp của Giáng Sinh.
Sủi cảo chấm bi
Những chiếc sủi cảo này được Thư lấy ý tưởng
từ những gam màu nổi bật và chấm bi từ pop art, nhân tôm thịt và quan trọng là
hoàn toàn có thể ăn được.
"Trên thế giới đã có nhiều người sáng tạo
ra các tác phẩm độc đáo về pasta với đủ mọi hình dáng và màu sắc nhưng Thư hầu
như chưa thấy ai làm với sủi cảo, há cảo," Thư nói với BBC News Tiếng Việt.
Xôi gấc
Sau khi trang trí một số món ăn trong dịp Tết
cho tạp chí The Kitchn ở New
York, Thư cho biết các đồng nghiệp nước ngoài của mình đều cảm thấy thú vị vì họ
chưa thấy xôi gấc bao giờ hay hộp bánh mứt ngày Tết.
"Họ thích sự mới mẻ và màu sắc hài hòa
trong các món ăn Việt Nam," Thư nói với BBC News Tiếng Việt.
"Thị trường ẩm thực tại Mỹ rất đa dạng
và phong phú với nhiều món ăn và hương vị đến từ các quốc gia khác nhau nhưng
đâu đó món Việt vẫn còn vắng bóng trong cuộc đua này. Thư chỉ hy vọng có thể
làm ra được thật nhiều các món Việt từ gần gũi, truyền thống đến độc đáo, sáng
tạo để có thể đem món Việt đến gần hơn với độc giả quốc tế."
NGUỒN HÌNH ẢNH THE KITCHN, THU PHAM BUSER/PHILLIP LE
Hấp dẫn nha Fa, hi hi hi!
Trả lờiXóa:-d
https://www.lovethispic.com/uploaded_images/376760-Heart-Happy-Friday-Gif.gif
Các món ăn này thường ở nhà cứ dọn lên bàn là xơi! Bây giờ qua bàn tay chuyên nghiệp trang trí, món ăn thấy lạ lẫm cũng hay hay.
Xóahttps://i.pinimg.com/originals/85/99/fb/8599fb51619a5a53aefe12b4bee8ad85.gif
ồ độc đáo quá
Trả lờiXóa