Mỗi khi cầm thực phẩm lên, nếu xem thấy nhãn hàng hết hạn sử dụng, hầu hết chị em thường bỏ đi bởi sợ không an toàn cho sức khỏe. Trong khi những thông số này thực tế không liên quan đến rủi ro thực phẩm bị nhiễm độc hay các loại bệnh truyền qua thực phẩm.
Hạn sử dụng ghi trên bao bì không phải là hạn thực phẩm sẽ
bị hư hỏng.
Hạn sử dụng thực phẩm bắt đầu được áp dụng vào những năm
1970, vì người Mỹ ngày đó ít tự sản xuất thực phẩm nhưng lại muốn biết nhiều
thông tin hơn về việc chúng được sản xuất như thế nào.
Những ngộ nhận và hiểu sai về hạn sử dụng in trên bao bì
Trên thực tế, những ngày sản xuất và hạn sử dụng này chỉ để
nói về độ tươi của thực phẩm, được các nhà sản xuất áp dụng nhằm nói rõ sản phẩm
đó tươi ngon nhất trong khoảng thời gian nào. Hạn sử dụng chỉ là để đảm bảo nhà
sản xuất không bị liên đới trách nhiệm nếu người dùng sử dụng hàng hết hạn.
Ví dụ như, một thực phẩm có ngày hết hạn là 20 thì không bao giờ nó hỏng ngay trong ngày 21, người ta luôn tính toán một khoảng thời gian đủ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho đến ngày hết hạn, sau ngày đó thì nhà sản xuất không chịu trách nhiệm.
Hạn
sử dụng chỉ để nói về độ tươi của thực phẩm.
Chẳng hạn, trứng có thể dùng được từ 3-5 tuần sau khi mua,
mặc dù "hạn dùng" của chúng sớm hơn nhiều. Một hộp pho mai có dán tem
"hạn dùng 3/2013" có thể vẫn dùng tốt vào tháng 3/2014, mà hầu như
không có thay đổi đáng kể nào về chất lượng (tất nhiên nếu được bảo quản đúng
cách).
"Chúng tôi đồng ý với việc đề ngày chỉ rõ sự tươi ngon
hay chất lượng của thực phẩm, song chúng phải được giải thích rõ ràng với người
tiêu dùng và họ hiểu rõ những ngày đó nghĩa là gì", đồng tác giả nghiên cứu
này, ông Emily Broad Leib, giám đốc Khoa Chính sách, Luật thực phẩm của Trường
Đại học Luật Harvard nói. "Cần có một ngày chuẩn và giải thích rõ ngày đó
nghĩa là gì. Đó là về chất lượng, chứ không phải độ an toàn. Người dùng có thể
tự quyết định về việc chất lượng thực phẩm có còn chấp nhận được không".
Hiện nay, tại Mỹ không hề có quy định nào về việc sử dụng
các ngày ghi trên thực phẩm, mặc dù Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) và Bộ
Nông nghiệp Mỹ (USDA) có quyền quản lý việc ghi nhãn hàng gây nhầm lẫn. Quy định
ghi ngày duy nhất hiện chỉ liên quan đến các sản phẩm sữa bột trẻ em, vì các chất
dinh dưỡng trong loại sữa công thức sẽ mất dần chất theo thời gian.
Tuy vậy, việc sửa lại những nhầm lẫn này không dễ. Các tác giả nghiên cứu nói rằng, việc tuyên truyền lại có thể bắt đầu bằng việc hiểu rõ ràng hơn về ý nghĩa của những ngày ghi trên nhãn thực phẩm.
Ngày
ghi trên bao bì thực phẩm này có ý nghĩa gì?
Hạn Use-by date (UB) dùng cho những sản phẩm tươi sống dễ
hư hỏng như sữa, cá hay thịt và người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì
sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bán những sản phẩm quá hạn
UB thuộc nhóm hành vi phạm pháp.
Hạn Best-before date (BB) thì được yêu cầu với các mặt hàng
đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt
chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần. Nếu bán đồ
quá hạn sử dụng này thì vẫn không bị tính là phạm luật.
Một số loại thực phẩm còn được ghi chú thêm hạn bán
(Sell-by date) cũng như trưng bày (Display-by date), được dùng để khuyến cáo
các nhà bán lẻ chứ không phải là thông tin dành cho khách hàng. Nó là một công
cụ marketing do các nhà sản xuất thực phẩm đưa ra để đảm bảo doanh thu của sản
phẩm trong cửa hàng, vì thế chúng vẫn có thể dùng được rất lâu sau khi người
dùng mua chúng. Tuy vậy, người tiêu dùng lại nhầm lẫn rằng đó là ngày mang ý
nghĩa tư vấn về việc mua sản phẩm. Các tác giả nghiên cứu nói rằng ngày "hạn
bán" nên được "ẩn" đi với người tiêu dùng.
Jena Roberts, phó chủ tịch phát triển kinh doanh hãng kiểm thử thực phẩm National Food Lab nói rằng, nhà sản xuất muốn đảm bảo người tiêu dùng ăn và hưởng hương vị thực phẩm ở chất lượng tốt nhất. Nhưng bà cho biết, ngay cả khi thực phẩm đã quá hạn chất lượng tốt nhất này, chúng vẫn không có hại.
Socola
đã đổi màu vẫn ăn được.
Một đồ uống vị dâu có thể không còn màu đỏ nữa, hay một
thanh socola có thể bắt đầu nở to và chuyển màu trắng. Dù chúng có thể trông
không ngon miệng nữa, song chúng vẫn an toàn để ăn. "Đây là một chủ đề gây
nhiều nhầm lẫn, sự khác nhau giữa chất lượng thực phẩm và độ an toàn thực phẩm.
Ngay cả trong ngành công nghiệp thực phẩm, có nhiều đồng nghiệp của tôi không
phải là các nhà vi trùng học, cũng bị nhầm lẫn", bà nói.
Theo các tác giả nghiên cứu, hệ thống ghi nhãn ngày tháng trên thực phẩm được tạo ra để cung cấp thêm nhiều thông tin cho khách hàng, nhưng điều quan trọng là mọi người phải hiểu về ý nghĩa của những ngày này. "Lợi ích của hệ thống ngày này là dành cho người tiêu dùng, nhưng chúng ta muốn chúng rõ ràng hơn với người dùng để họ không hiểu nhầm và gây lãng phí thực phẩm", Gunders nói.
Chúng ta đang sử dụng đồ ăn quá lãng phí, vội vứt bỏ những
đồ ăn đang còn sử dụng được.
Nhóm nghiên cứu cho rằng, vấn đề này cần có sự góp tay của
các nhà làm luật, để chuẩn hoá các yêu cầu về hệ thống ngày tháng trên nhãn
hàng. Theo tạp chí Time, những tiêu chuẩn đó có thể đang được Mỹ xem xét sau
khi nghiên cứu này được công bố. Nếu kết quả nghiên cứu được công nhận thì có lẽ
đây là sai lầm lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm, dẫn tới hoang phí quá nhiều
vật chất của loài người.
Trên thực tế, hạn sử dụng chỉ là để đảm bảo nhà sản xuất
không bị liên đới trách nhiệm nếu người dùng sử dụng hàng hết hạn. Một thực phẩm
có ngày hết hạn là 15 thì không bao giờ nó hỏng ngay trong ngày 16, nguời ta
luôn tính toán một khoảng thời gian đủ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho đến
ngày hết hạn, sau ngày đó thì nhà sản xuất không chịu trách nhiệm. Do đó, người
tiêu dùng cần cẩn thận kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi sử dụng hàng đã
quá date, nhất là trong điều kiện sản xuất hàng hóa, thực phẩm ở Việt Nam hiện
nay chưa được kiểm soát chặt chẽ, hàng chưa đến hạn có khi cũng đã hỏng.
Một số loại thực phẩm nếu được bảo quản đúng cách vẫn có thể ăn được dù đã quá hạn sử dụng
Bánh
mỳ và bánh bích quy
Bánh mỳ là làm một loại đồ ăn tiện dụng của các gia đình và
có thể sử dụng được dù các nhà sản xuất khuyến cáo hạn sử dụng là sau 3 ngày
nhưng thật sự nó vẫn có thể ăn được sau đó 1 tuần dù là cứng và khô hơn. Tuy
nhiên, nếu phát hiện ra bánh bị mốc, bạn nên vứt bỏ chúng ngay.
Những mặt hàng bánh khác như bánh ngọt hay bánh quy cũng có
thời hạn sử dụng lâu hơn rất nhiều. Chúng đều có chứa chất bảo quản và đường,
giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn một cách hữu hiệu.
Phô
mai
Bao bì của những sản phẩm loại này rất tốt nên thực sự rất
an toàn. Với những loại phô mai cứng thì do nó rất chua và mặn nên hầu như vi
khuẩn không có điều kiện để phát triển.
Với phô mai cheddar thì ngay cả khi hết hạn cũng có thể để
thêm chừng vài tuần còn nếu được bọc cẩn thận và để trong tủ lạnh thì dù để hơn
tháng cũng vẫn ngon lành. Nếu thấy xuất hiện vết mốc mặc dù vẫn còn nhiều thì bạn
có thể vớt vát bằng cách cắt bỏ đi ít nhất là khoảng 3 cm phần bị hỏng.
Các loại phô mai mềm như brie thì nên tuân thủ theo hướng dẫn
trên hạn sử dụng và luôn bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn để nó ở bên ngoài quá
4 tiếng, nó đã bị hỏng.
Thịt
Có thể nói, đây là thực phẩm dinh dưỡng thường xuất hiện
trong các bữa ăn gia đình. Nếu để thịt đông lạnh, bạn vẫn có thể sử dụng chúng
trong khoảng thời gian lâu hơn 50% so với hạn sử dụng.
Thịt đông lạnh có thể sử dụng trong khoảng thời gian lâu
hơn 50% so với hạn sử dụng.
Tuy nhiên, với thịt bò, nếu hạn sử dụng là 10/5 thì hạn
thay thế là 12/5. Bởi một khi đã bị cắt nhỏ ra để đóng gói đem bán, miếng thịt
đã có thể bị nhiễm những vi khuẩn độc hại và hạn sử dụng bắt đầu được tính từ
lúc này.
Nếu chưa mở và để trong tủ lạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng
dù đã quá hạn sử dụng 2 ngày còn nếu miếng thịt đã ngả sang màu nâu thì có
nghĩa là nó đang bắt đầu rữa ra và bị thối, tốt nhất là bạn nên vứt ngay đi.
Các
loại hoa quả và rau củ
Đối với các loại hoa quả và rau củ thì không cần quan tâm lắm
đến hạn BB. Chúng ta vẫn có thể ăn các loại rau nếu chúng bị héo, miễn là nó
không bị nát bởi có các loại rau dù nhìn héo nhưng vẫn có thể sử dụng được. Chỉ
riêng đối với khoai tây, một khi đã xuất hiện những vết màu xanh hay mọc mầm
thì nên vứt đi ngay vì nguy cơ nhiễm độc là rất cao và đừng tiếc khi cố gọt bỏ
những phần bị hỏng để sử dụng.
Cá
cắt khúc
Cá sống cắt khúc, chẳng hạn như cá hồi vẫn ăn được tới 4 tuần
sau khi đánh bắt, trong điều kiện chúng được bảo quản đông lạnh dưới 5 độ C.
Chúng vẫn ở tình trạng an toàn, nhưng hương vị sẽ không còn thơm ngon.
Các con cá có thể mất tới 3 tuần để từ biển tới siêu thị và
vì ngày chúng bị bắt không xuất hiện trên bao bì, bạn luôn phải cẩn trọng khi
chọn lựa. Nếu cá có màu xanh lục, đừng ngần ngại cho chúng vào thùng rác.
Cà
chua
Đối với cà chua chín, bạn vẫn có thể dùng chúng 1 - 2 tuần
sau hạn dùng trên bao bì đóng gói. Quả càng mềm, càng nhăn thì càng tốt. Không
giống hầu hết các loại rau quả khác, cà chua ngọt hơn theo thời gian.
Cà chua
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn tránh ăn cà chua nếu
chúng bị chảy nước, bị mốc hoặc có mùi cồn.
Trứng
Trứng được cho là vẫn ăn được trong vòng 3 tuần sau ngày hạn
dùng in trên hộp đóng gói. Để kiểm tra xem tình trạng trứng có còn dùng được
hay không, người tiêu dùng nên làm một phép thử sau. Nếu bạn thả một quả trững
vào bát nước mà trứng nổi thì đó là trứng thối và ngược lại.
Sữa
Nếu bạn để sữa tiệt trùng trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5˚C
và không thấy có các dấu hiệu như đổi màu, có mùi khó chịu mà nếm thử thấy vẫn
ngon thì có nghĩa là nó vẫn an toàn dù đã quá hạn sử dụng mấy ngày. Còn khi sữa
bắt đầu bị vón cục và có mùi chua thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy vứt ngay nó
đi.
Sưu tầm
bài viết rất bổ ích
Trả lờiXóa