1. Muối kiến vàng là gì?
Muối kiến vàng là một loại muối ngon, được
làm từ xác của những con kiến sống trên cây cao. Để làm được loại muối này,
người ta phải vào rừng sâu, dùng một cái sào thật dài khua bắt kiến.
Sau đó, tiến hành rang chúng lên để loại bỏ
bụi bẩn rồi cho ớt, muối hột vào rang cùng. Chỉ đơn giản thế thôi mà đã tạo ra
một loại gia vị mằm mặn, ngọt cay đồng điệu kèm chút vị chua từ núi rừng rất
đặc trưng.
Chính vì thơm ngon và độc lạ như thế nên muối
kiếng vàng dần được nhiều người biết đến, vang danh khắp nơi. Thứ đặc sản này
không những ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng khá cao, cung cấp từ 42% - 67%
đạm và 28 loại
axit amin cần thiết
cho cơ thể.
2. Muối kiến vàng là
đặc sản ở đâu?
Muối kiến vàng là một trong những đặc sản nổi
tiếng của tỉnh Gia Lai, tuy có cái tên
nghe khá "ghê rợn" nhưng hương vị của loại muối này đã khiến nhiều du
khách phải mê mẫn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Quá trình làm nhìn có vẻ đơn giản, nhưng đòi
hỏi tay nghề phải khéo và vô cùng tỉ mỉ từ khâu làm sạch kiến cho đến khi trộn
nguyên liệu. Ớt và muối hột phải được đong đếm thật kỹ trước khi trộn vào để
tạo nên hương vị cân bằng, độc đáo.
Có thể nói, loại muối này từ lâu đã gắn bó
mật thiết với nền ẩm thực Gia Lai, Tây Nguyên. Đó là sự
kết hợp giữa sản vật thiên nhiên và bàn tay con người. Cùng với những loại đặc
sản dân dã khác, muối kiến trở thành niềm tự hào mãnh liệt của người dân nơi
đây.
3. Muối kiến vàng ăn
với gì?
Bò một nắng muối kiến
vàng Phú Yên
Nếu có ai đó hỏi rằng muối kiến vàng ăn với
gì tuyệt hảo nhất? Câu trả lời chính là bò một nắng
- đặc sản trứ danh của Phú Yên. Những miếng bò được tẩm ướp gia vị đậm đà, sau
đó đem phơi nắng cho săn lại rồi đem vào bảo quản.Khi ăn chỉ cần đem nướng chín
trên than hồng.
Xé từng miếng khô bò nóng hổi, thơm phức rồi
chấm với chén muối kiến vàng kế bên, hương vị đó ngon một cách khó cưỡng. Thịt
dai dai, đậm đà gia vị hoà cùng với vị mặn cay, chua chát từ muối. Tất cả đã
làm nên một món ăn thơm ngon tuyệt đỉnh mà không nơi nào có được.
Nộm, gỏi trộn
Nếu như miền Trung dùng muối kiến để ăn với
khô bò, thì miền Nam lại dùng loại muối này để tạo thành hương vị mới lạ cho
các món gỏi trộn, nhất
là gỏi bưởi,
gỏi đu đủ.
Trộn các nguyên liệu lên với nhau, sau đó cho
thêm một ít muối vào rồi đảo đều tay thêm lần nữa. Chỉ đơn giản như vậy thôi mà
đã tạo ra hương vị độc đáo cho một món gói dân dã nơi quê nhà.
Thịt gà nướng
Nếu đã nhắc đến muối kiến Gia Lai, Tây
Nguyên, thì không thể không nhắc đến món gà nướng mang hương vị núi rừng của
vùng đất này.
Du khách sẽ không bao giờ quên cảm giác được
ngồi giữa khung cảnh thiên nhiên hoang dã, thưởng thức miếng thịt gà ngọt mềm,
nóng hổi, thơm nức mũi, chấm với chén muối kiến mặn cay, chan chát. Hương vị đó
vẫn cứ in sâu mãi như một dấu ấn đẹp khó phai.
Muối kiến vàng giá bao
nhiêu?
Theo khảo sát chung trên thị trường, muối
kiến vàng hiện đang có giá dao động khoảng từ 280.000 - 380.000 đồng/kg.
Sưu
tầm
món này rất độc đáo
Trả lờiXóa