Pháp đã
"cấm tiệt" thứ gây ung thư này nhưng người Việt vẫn thản nhiên
"ăn" hàng ngày
·
Làn sóng tẩy chay các đồ nhựa
dùng một lần khắp thế giới
Ngày 18.9 vừa qua, Pháp vừa
thông qua luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng... sử dụng một lần làm bằng nhựa.
Đây được xem là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng các loại dụng cụ đựng thức ăn tiện
lợi này.
Bắt đầu từ năm 2020, Pháp sẽ
chấm dứt sự phụ thuộc đối với các loại đồ nhựa chỉ dùng một lần là vứt vào
thùng rác.
Mỗi năm, chỉ riêng nước Pháp
đã thải ra 4,73 tỷ cốc nhựa và khoảng 17 tỷ túi nhựa từ những siêu thị và quán
cà phê trên khắp đất nước.
Trước đó, nhiều nước trên thế
giới bao gồm Mỹ và Canada cũng đã thông qua lệnh cấm sản xuất và sử dụng những
chiếc cốc nhựa dùng một lần.
Tuy không quyết liệt như
Pháp, nhưng cách đây 13 năm, Đài Loan đã tiên phong mạnh tay thực hiện những biện
pháp nhằm giảm thiểu số lượng sử dụng đồ nhựa dùng một lần cũng như chiến dịch
làm sạch đường phố.
Theo đó, những sản phẩm như
bát, túi, hộp, cốc… làm bằng nhựa dùng một lần không được phép mua bán, sử dụng
tại các siêu thị, cửa hàng ăn uống.
Bên cạnh đó, lãnh thổ này
cũng ban hành luật cấm vứt đồ nhựa dùng một lần ra môi trường. Khi đó, mức phạt
tối đa với người vi phạm là 4.310 USD.
Chính quyền Đài Loan còn khuyến
khích người dân nên mang túi mua hàng hay bát đĩa của mình mỗi khi đi ăn ở nhà
hàng.
Nguy cơ ung thư từ đồ nhựa
dùng một lần
Trong bối cảnh hiện nay, những
hành động dứt khoát và quyết liệt của Pháp, Đài Loan.. là điều rất cần thiết và
kịp thời vì giúp giảm nhẹ được những vấn đề về chất thải ra môi trường.
Tuy nhiên, không chỉ là vấn đề
về môi trường, chúng ta sẽ phải bỏ ngay thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần
khi biết mức độ độc hại của chúng với sức khỏe người tiêu dùng.
Với tính năng nhẹ, bền, dễ sử
dụng… đồ nhựa dùng một lần đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Những chế
phẩm này rất được ưa chuộng tại những cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong
những buổi party, picnic dã ngoại.
Tuy nhiên, chính vật dụng tiện
lợi, hữu ích và tưởng chừng như vô hại này lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức
khỏe.
Theo các nhà khoa học Mỹ và
Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ
loại nhựa gọi là Polystyrene hay chính là nhựa mang nhãn số 6.
Polystyrene (viết tắt và thường
gọi là PS) là một loại nhựa khá rẻ tiền, có màu trắng, trọng lượng nhẹ, tính dẻo
nên thường được sử dụng trong khâu đóng gói bao bì.
Báo cáo nghiên cứu của Chương
trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ
thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại.
Styrene là một chất gây ung
thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần
kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu
thấp, gây đột quỵ),….
Đặc biệt, chất Styrene là rất
dễ xâm nhập vào cơ thể. Và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu
quả xấu đối với sức khỏe.
Ngoài ra, trong các sản phầm
nhựa còn thường chứa một chất BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác
động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.
Ký hiệu trên chai nhựa cần
lưu ý:
Số 1: Nhựa PET (nhựa
polyethylene terephthalate): Các chai nhựa có kí hiệu
này chỉ nên sử dụng một lần. Nếu tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C,
không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe.
Chế phẩm nhựa này nếu sử dụng
quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.
Số 2: Nhựa HDPE -
polyethylene có mật độ cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ
C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.
Tuy không thải ra chất độc
nào nhưng khi được tái sử dụng chúng, loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn
sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.
Số 3: Nhựa PVC. Chất
này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên thường có trong áo mưa,
vật liệu xây dựng, hộp nhựa... Loại nhựa này cũng chỉ được phép sử dụng cho thực
phẩm, đồ uống có nhiệt độ dưới 81 độ C.
Số 4: Nhựa LDPE -
polyethylene mật độ thấp. LDPE khá phổ biến trong các hộp
mì, túi đựng hàng, vỏ bánh kẹo...Chất này không thể làm nóng trong lò vi sóng
vì sẽ giải phóng chất độc hại.
Số 5: Nhựa PP (nhựa
polypropylene). PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường,
sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C
nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.
Số 6: Nhựa PS (polystiren). PS
thường có ở các cốc uống nước, hộp xốp đựng thức ăn chỉ sử dụng một lần, tức là
không tái sử dụng. Khi sử dụng ở nhiệt độ cao, các chế phẩm này thường sản sinh
ra chất Styrene cực độc.
Số 7: Nhựa PC. PC được
sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Sản phẩm chứa loại
nhựa này có chứa BPA rất nguy hiểm, có thể phân giải ra chất gây ung thư.
ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.