Trang

31/03/2022

15 Món Ngon Cần Thơ Đậm Đà Hương Sắc Miền Tây

Du lịch đến Cần Thơ - vùng đất trung tâm miền Tây Nam Bộ trù phú, thực khách khó cầm lòng với nền ẩm thực dân dã nhưng lại sở hữu cách chế biến đặc sắc có 1-0-2. Điểm danh ngay 15 món ngon Cần Thơ có khả năng chinh phục mọi tín đồ ẩm thực dù là người khó tính nhất nhé!

1.   Nem Nướng Cái Răng

 


Đứng đầu trong danh sách món ngon Cần Thơ cần phải thử chính là nem nướng Cái Răng. Cùng là món nem nướng làm từ thịt heo, nướng trên than hồng, thế nhưng, nem nướng Cái Răng lại sở hữu hương vị thơm ngon đến lạ. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng ruộm do được nướng khéo léo. Món nem nướng Cái Răng có thể cân hết mọi giác quan của những tâm hồn đam mê ẩm thực nước nhà.

2. Bánh Cống

  


Bánh cống là món ăn vặt Cần Thơ vừa ngon, vừa rẻ, ăn rồi lại chẳng thể quên. Cỡ chừng chiều tối, bạn sẽ lại thấy những quầy hàng bánh cống tấp nập người đến mua. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm.  Công sức để làm ra một chiếc bánh cống ngon, đúng điệu cần rất nhiều bước nhỏ từ nhào bột đến chiên bánh. Chấm miếng bánh vào nước mắm chua ngọt, ăn kèm đủ loại rau sống xanh tươi phải gọi là ngon đến nao lòng.

3. Bánh Tét Lá Cẩm

 


 Bánh tét lá cẩm là món ăn Cần Thơ truyền thống, bạn không thể tìm thấy ở vùng miền nào khác. Cách nấu độc đáo bằng phương pháp sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân. Cắn thử một miếng bánh tét lá cẩm cảm nhận được ngay độ dẻo từ nếp và thơm ngon từ nhân trứng muối. Đây là món đặc sản Cần Thơ mà du khách gần xa luôn muốn mua về làm quà tặng khi du lịch.

 

4. Ốc Nướng Tiêu Xanh

 


Món ngon Cần Thơ không thể không nhắc đến chính là ốc nướng tiêu xanh. Món này khá được lòng giới trẻ nơi đây bởi độ ngon khó cưỡng của nó. Ốc bươu ngâm qua đêm với nước vo gạo để loại bỏ bùn đất, xả sạch với nước. Sau đó được ướp hạt tiêu, nước mắm v.v... cho thấm gia vị rồi nướng trên bếp than khoảng vài phút là có thể thưởng thức.

 

5. Ba Khía Rang Me

 


Ba khía là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng vùng sông nước. Khi đã được thưởng thức món ăn này, các bạn sẽ có lý do để thêm yêu, thêm lưu luyến vùng đất tươi đẹp và hiếu khách. Món ba khía rang me hội tụ vị chua của me, vị bùi của đậu phộng, cay nồng của rau răm khiến từng thớ thịt ba khía trở nên đậm đà. Ăn một miếng thôi là đã bị mê hoặc ngay chứ chẳng đùa.

6. Gỏi Cuốn

 


Chẳng phải ngẫu nhiên mà món gỏi cuốn lọt vào danh sách những món đặc sản Cần Thơ phải thử khi du lịch. Gỏi cuốn nơi đây nổi tiếng nhờ vào món nước chấm “ngon thần sầu”. Dù là nước chấm tương, nước chấm mắm nêm hay nước mắm tỏi ớt đều được pha chế đặc biệt.

7. Vịt Nấu Chao

 


Vịt nấu chao là đặc sản Cần Thơ nổi tiếng, từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Nguyên liệu không thể thiếu, tạo điểm nhấn của món ăn chính là chao trắng, chao đỏ, giúp thịt vịt và nước dùng đậm đà. Khi nấu, người ta còn cho vào khoai môn, nấm... để tạo độ sền sệt, vị ngọt thanh cho nước dùng. Du lịch đến Cần Thơ quả thật không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này.

8. Sủi Cảo A Chảy

 


Các tín đồ “bị ghiền” sủi cảo phải một lần ghé qua quán sủi cảo A Chảy để “mở mang” khẩu vị. Đây là một trong những quán sủi cảo lâu năm tại Cần Thơ, với món sủi cảo nhân tôm rất tươi, nước súp vị vừa ăn lại có thêm cải ngọt ăn không hề ngán. Bạn có thể ăn riêng sủi cảo hoặc ăn chung với mì đều ngon. Ngoài ra, quán còn bán súp cua cũng được thực khách rất ưa chuộng.

 

9. Bánh Hỏi Mặt Võng Phong Điền

 


Vùng đất Phong Điền ở Cần Thơ có món đặc sản bánh hỏi mặt võng nổi tiếng, được tạo hình công phu, ăn kèm thịt nướng kim tiền, thịt heo quay, các loại rau thơm, mỡ hành, nước mắm pha... Những ai từng ăn qua bánh hỏi Phong Điền chắc hẳn sẽ nhớ mãi mùi vị thanh nhẹ của nó, một đặc sản miệt vườn đất Cần Thơ. Người dân Phong Điền còn sáng tạo nên các món ăn độc đáo, mà bánh ít trần nhân thịt vịt xiêm là một ví dụ.

 

10. Hủ Tiếu Khô Sa Đéc

 


Du khách trong hành trình khám phá vùng sông nước Nam Bộ thường tìm cách ghé lại Sa Đéc để có dịp thưởng thức món hủ tiếu thơm ngon đặc biệt. Nước dùng trong, ngọt kết hợp với bánh hủ tiếu màu trắng sữa và nước sốt màu vàng tạo nên sự hòa quyện tinh tế của phong cách ẩm thực nơi đây.

11. Bánh Xèo Củ Hủ Dừa

 


Về miền Tây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo củ hủ dừa mang hương vị rất lạ. Củ hủ dừa thực chất là phần cao nhất, non nhất trên đọt cây dừa, có màu trắng, vị giòn ngọt thanh mát. Củ hủ dừa kết hợp với đậu xanh nguyên hạt, thịt xay, tôm, giá đỗ... làm nhân khiến chiếc bánh xèo có vị rất lạ, vừa đậm đà, thơm bùi lại vừa ngậy.

12. Bánh Tằm Bì

  


Nói đến ẩm thực Cần Thơ không thể thiếu món bánh tằm bì . Một dĩa bánh gồm bánh tằm trắng, được phủ lớp bì giòn dai, cùng một ít rau thơm, giá sống, dưa chua, chan nước cốt dừa béo ngậy. Chỉ ăn một dĩa thôi là đã đủ cho bữa sáng no nê rồi.

13. Cá Kèo Nướng Ống Sậy

  


Trong các món ngon miền Tây, cá kèo nướng ống sậy là một trong những món ăn khiến du khách khó quên nếu một lần được nếm thử. Cá kèo còn sống, sau khi được rửa sạch, ướp qua gia vị sẽ cho vào ống sậy nướng trên bếp than hồng. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống nhanh là cá cũng vừa chín nhờ sức nóng của nước ống sậy tiết ra. Cách nướng trực tiếp này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn, nhất là nước ống sậy chảy ra thấm vào từng con cá kèo khiến mùi vị món ăn trở nên đặc biệt. Cá nướng ống sậy không kén thức chấm, chỉ cần muối ớt chanh là đủ.

14. Cá Lóc Nướng Trui

 


Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng cho vùng đất phương Nam. Cá sau khi làm sạch sẽ xiên qua que tre, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt. Cá lóc có thịt chắc và ngọt, ăn kèm rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khóm và chấm nước mắm me tạo nên vị ngon khó quên. Phải một lần ăn cá lóc nướng trui trên lửa than hồng tại Cần Thơ mới cảm nhận hết cái chất mộc mạc, rất thương của vùng đất này.

 

15. Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển

 


Cần Thơ có thể nói là “cái nôi” của những món lẩu cá đặc sắc, và lẩu cá linh bông điên điển là một trong số đó. Vị ngon độc đáo của món đặc sản Cần Thơ này là nhờ vị ngọt từ cá linh non, kết hợp vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển. Lẩu cá linh ăn kèm bún tươi hoặc cơm nóng, kèm nước mắm mặn pha ớt chắc chắn khiến thực khách chẳng thể buông đũa.

 ST

 

5 nhận xét:

  1. MN ghé thăm anh Fa hiểu thêm miền sông nước.Chúc an vui.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chúc Mặc Nhiên cuối tuần vui vẻ.
      https://ik.imagekit.io/tvlk/blog/2021/11/dia-diem-du-lich-can-tho-cover.jpg?

      Xóa
  2. Những món ăn ngon nhìn thôi cũng thấy hấp dẫn và no ...Hihi...
    Chúc anh chiều cuối tuần an lành thật vui nhé anh!

    http://i988.photobucket.com/albums/af10/phudungtim267/116E984E50C6A0540D54A4.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chúc hằng nga cuối tuần hạnh phúc.
      https://media.baodautu.vn/Images/phuongthanh/2021/06/30/1.jpg

      Xóa

Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.