Theo ghi chép trong lịch sử Trung Quốc, từ thời nhà Minh vây cá mập được xem là một món ngon quý hiếm. Đến thời nhà Thanh, vây cá mập đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn của triều đình. Vào cuối thời nhà Thanh, danh tiếng về vây cá mập lan rộng ra nước ngoài.
Vây cá mập được xem là một món ngon quý hiếm.
Nếu
trước đây chỉ có những gia đình giàu có, quyền quý mới được ăn vây cá mập, bây
giờ việc mua bán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tại các nhà hàng cao cấp ở
Trung Quốc đều bán vây cá mập, rẻ nhất cũng chỉ vài chục tệ một bát, hầu hết mọi
người đều có thể thưởng thức.
Điều này là do nguồn cung dồi dào nhưng theo thời gian, công nghệ đánh bắt hiện tại cùng với nhu cầu người dân tiêu thụ tăng cao, nó dẫn tới thảm họa cho sự sinh trưởng của cá mập.
Phần vây của cá mập mới
là thứ đáng giá nhất.
Vì
giá trị của thịt cá mập rất thấp, trong khi phần vây của nó mới là thứ đáng giá
nhất nên sau khi đánh bắt được cá mập, người ta chỉ cắt vây rồi vứt xác cá mập
xuống biển. Cách làm này sẽ giúp họ tiết kiệm được chi phí, giết nhiều cá mập
hơn và có thêm khoảng trống trên thuyền để chứa vây.
Những con cá mập không vây này không có khả năng bơi, có thể chết hoặc trở thành thức ăn cho những sinh vật khác. Mỹ đã cấm loại hình đánh bắt này từ năm 2000.
Liên
hợp quốc đã ước tính rằng 10 triệu con cá mập bị giết mỗi năm. (Ảnh minh họa)
Vào tháng 8 năm 2001, cảnh sát biển Mỹ đã bắt giữ một tàu đánh bắt cá mập gần
San Diego và phát hiện trên tàu không có xác cá mập nhưng có 32 tấn vây cá mập,
tương đương với hơn 20.000 con cá mập đã bị giết.
Liên hợp quốc đã ước tính rằng 10 triệu con cá mập bị giết mỗi năm. Tình hình thực tế có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều. Theo một nghiên cứu năm 2006 của Đại học Imperial College London, 38 triệu con cá mập bị giết mỗi năm vì thị trường vây cá mập. Và thị trường vây cá mập không ngừng mở rộng, tăng trưởng ước tính khoảng 5% mỗi năm.
Vị
ngon của món súp làm từ vây cá mập chủ yếu đến từ nguyên liệu đi kèm.
Thực
chất, bản thân vây cá mập không có mùi vị, có mùi hơi tanh, vị ngon của món súp
làm từ nó chủ yếu đến từ nguyên liệu đi kèm. Vì vậy, vây cá mập rất dễ bị làm
giả bằng các chất liệu như gelatin.
Tại
sao vây cá mập lại được ưa chuộng như vậy? Điều này có liên quan tới văn hóa của
người Trung Quốc, họ tin rằng nó là một loại thuốc bổ thượng hạng.
Y
học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, vây cá mập có tác dụng bổ khí, dưỡng can,
khai vị. Trong khi đó, người sành ăn hiện đại cho rằng, vây cá mập là một bộ phận
cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều collagen, giúp ngăn ngừa loãng xương,
ung thư, làm đẹp da, kéo dài tuổi thọ.
Trên
thực tế, dưới góc độ dinh dưỡng, vây cá mập không có giá trị dinh dưỡng đặc biệt.
Thành phần chính của vây cá mập là collagen - một loại protein.
Cho dù protein có tác dụng thần kỳ như thế nào, việc tiêu thụ nó không thể có tác dụng trực tiếp ngay đối với cơ thể. Protein sẽ được tiêu hóa thành các axit amin trong dạ dày và ruột, sau đó được cơ thể con người hấp thụ.
Dưới góc độ dinh dưỡng,
vây cá mập không có giá trị dinh dưỡng đặc biệt.
Vì
vậy, bất kể bạn ăn loại protein nào, kết quả đều giống nhau, nó được tiêu hóa
thành các axit amin. Có 20 loại axit amin tạo nên protein.
Một
số protein có trong trứng, sữa, thịt chứa tất cả 20 loại axit amin, được gọi là
protein hoàn chỉnh và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Trong khi một số protein
thực vật là protein không hoàn chỉnh, thiếu một số axit amin nhất định, giá trị
dinh dưỡng kém. Vì thế, giá trị dinh dưỡng của vây cá mập không cao, không thể
so sánh với thịt cá chứa protein hoàn chỉnh.
Dù dựa trên quan điểm nào đi chăng nữa, việc ăn vây cá mập không có lợi, ngược lại nó còn gây hại cho sức khỏe. Hàm lượng thủy ngân và các kim loại nặng trong vây cá mập cao hơn nhiều so với các loại cá khác.
Điều
này là do nước thải công nghiệp liên tục được xả ra đại dương làm cho hàm lượng
kim loại nặng trong nước biển cao và xâm nhập vào cơ thể các sinh vật biển. Cá
mập thường nuốt chửng các loài cá khác nên hàm lượng kim loại nặng tích tụ
trong cơ thể nó cũng cao hơn.
Năm
2001, một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên vây cá mập ở chợ Chinatown, Bangkok cho thấy,
cứ 10 chiếc vây cá mập thì có 7 chiếc chứa hàm lượng thủy ngân cao gấp 42 lần
lượng cho phép.
Một cuộc kiểm tra tại chỗ thị trường Hồng Kông năm 2008 cho thấy 8/10 chiếc vây cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao gấp 4 lần lượng cho phép.
Hàm
lượng thủy ngân và các kim loại nặng trong vây cá mập cao hơn nhiều so với các
loại cá khác.
Việc
nấu nướng không loại bỏ được độc tính của thủy ngân hoặc các kim loại nặng. Sau
khi ăn vây cá mập, thủy ngân và các kim loại nặng khác đi vào cơ thể, khó đào
thải ra ngoài mà tích tụ lại bên trong, có thể gây hại cho hệ thần kinh trung
ương.
Ngoài
ra, nó còn gây chóng mặt, nhức đầu, run cơ, loét miệng, tổn thương thận, rối loạn
chức năng tình dục, sẩy thai…
Ăn
vây cá mập cũng tương tự như ăn tổ yến và chân gấu, xương hổ, sừng tê giác và
túi mật gấu. Tất cả đều được xem là dược liệu quý, một phần trong văn hóa bồi bổ
sức khỏe truyền thống của Trung Quốc. Nhưng loại thực phẩm này không có cơ sở
khoa học tốt cho cơ thể người.
Việc quá
tin vào tác dụng của vây cá mập đang đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của
các loài cá mập trên khắp thế giới. Việc cấm ăn vây cá mập rất khó thực hiện
nhưng bạn nên có ý thức từ chối việc thưởng thức món ăn này.
Sưu tầm
Cảm ơn Fa đã chia sẻ.
Trả lờiXóaChúc Bạn an vui, khỏe mạnh.
Chúc anh Quỳnh tuần mới nhiều năng lượng.
Xóahttps://img1.picmix.com/output/pic/normal/5/1/8/8/11598815_08bed.gif