Khó có một vùng miền nào tại Việt Nam mà người dân lại thích ăn
cay như xứ Huế. Những gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu, hành... ở Huế tuy chẳng phải
“đặc sản”, nhưng đã qua tay chế biến ở các đầu bếp dân gian trở nên nổi tiếng
khắp nước.
Bánh bột lọc bọc tôm điểm bằng rừng ớt tươi
Đơn cử như ớt ở Huế có nhiều loại: ớt mọi, ớt hiểm, ớt chỉ
thiên, ớt chìa vôi. Cách pha trộn làm nước ớt Vinh Xuân (Phú Vang) giúp gia vị
này trở nên vô cùng nổi tiếng. Nước ớt Vinh Xuân không bị lên men, nấm mốc khi
để cả năm trời, nhưng lại cực kỳ thơm ngon, từng được xuất khẩu sang Đông âu và là món đặc sản của Huế không kém gì rượu
làng Chuồn, cau Nam Phổ, trầu chợ Dinh, thanh trà Nguyệt Biều, quýt Hương Cần…
.
Hai ông “vua ớt” Bùi Ngọc Vinh, Bùi Ngọc Khánh từng được Đài KBS
Hàn Quốc thực hiện phóng sự người ăn ớt như ăn khoai cũng xuất thân từ Huế.
Ngày xưa ở Huế còn có làng Phong Lai được cho ăn ớt trừ cơm vào những ngày vụ
mùa thất bát, đủ thấy người Huế ăn cay “siêu đẳng” đến cỡ nào!
Lý giải cho đặc điểm ẩm thực này là do người dân muốn chống lại
cái lạnh và mưa dầm như một phương thức thích nghi với cuộc sống. Trong sử sách
còn ghi, khi Nguyễn Hoàng vào đất Thuận Hóa, cư dân Việt đã học tập người Chăm
về việc sử dụng gia vị cay (đặc biệt là ớt) để dung hòa với vùng đất và khí hậu
còn lạ lẫm, mà Tố Hữu từng viết: “Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng
trời Thừa Thiên?”.
Đa dạng món cay
Hằng ngày, trên bàn ăn của người Huế (gồm món canh, cá, thịt,
dĩa rau sống…) luôn có một dĩa muối tiêu ớt, dĩa tương ớt hay một chén nước mắm
ớt tỏi. Đặc biệt không thể thiếu tương ớt.
Tương ớt Huế là hỗn hợp gồm ớt tươi, tỏi tươi, muối, đường, dầu
ăn và nước mắm ngon trộn lại. Người Huế dùng tương ớt nhiều trong những món ăn
buổi sáng sớm (bánh mì, bánh canh…). Hiện nay, tương ớt Huế đã trở thành một
món quà du lịch bên cạnh tôm chua, mè xửng vì nó hoàn toàn không có chất phụ
gia độc hại mà còn rất tiện dụng trong những bữa ăn hàng ngày.
.
Chén nước chấm cho tô bánh canh Nam Phổ ở Huế
Đến Huế trong mùa này, khi cảm thấy sức nóng của những tách trà,
độ ấm những chiếc áo bông không đủ làm nóng thân thể, du khách hoàn toàn có thể
dùng đến các gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu… trong buổi ăn để giữ thân nhiệt và đẩy
lùi những căn bệnh mùa đông như nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm…
Đầu tiên, phải kể đến bún bò Huế, món ăn có gốc tích từ thời các
chúa Nguyễn vào đất Thuận Hóa. Ăn bún bò Huế vào những ngày mưa rét, du khách sẽ
có ngay cảm giác cả thân thể được sưởi ấm tức thì bởi sức nóng hừng hực khi áp
tay vào tô bún bò Huế vừa mới được múc từ nồi đỏ lửa đem lên.
Nồi bún bò Huế với nước bún, thịt bò, giò heo, chả tôm, gạch
cua, huyết… được người phụ nữ Huế nêm nếm sả, ớt màu, ớt bột, tiêu, tỏi, hành…
rất tính toán, cẩn thận, cốt sao để phù hợp với khí trời. Du khách chưa đủ “ép
phê” còn có thể tự mình nêm nếm thêm ớt tươi, ớt tương hay nước mắm ớt tỏi.
Kế đến, không thể không nhắc đến món cơm hến, món ăn bình dân đặc
trưng của cư dân cố đô. Một tô cơm hến, ngoài hến, lá môn, rau ngò, tóp mỡ, khế
chua, nước hến… còn có vị cay đặc trưng của ớt, tỏi và gừng.
.
Vào một ngày mưa rét mà ăn được một tô cơm hến vào buổi sáng sớm,
ắt hẳn du khách ai cũng phải xuýt xoa. Vị ớt, tỏi cay xè từ miệng, xộc lên sống
mũi, nóng đến từng thớ thịt. Ăn xong tô cơm hến và uống một tô nước hến có gừng,
du khách sẽ cảm thấy mồ hôi đổ ra, lưỡi tê rần, người "bốc hỏa" cả
lên như ngồi bên bếp lửa hồng chống rét. Quả thật, cơm hến là một liều thuốc ẩm
thực khá công hiệu khi vui chơi ở Huế trong những ngày giá lạnh.
Hít hà tô bún với ớt tươi
Ngoài bún bò, cơm hến, Huế còn có rất nhiều những món ăn có vị
cay khá thú vị. Đó là vị cay của sả, ớt trong món ốc Trường An; vị cay của nước
mắm ớt trong tô bánh canh Nam Phổ, trong dĩa bánh lọc bà Đỏ Nguyễn Bỉnh Khiêm;
vị cay của dĩa muối ớt ở quán chân gà nướng Mai Thúc Loan; vị cay của nồi nước
lẩu của món lẩu dê Kim Long, lẩu hải sản Thuận An…
Bởi vậy, trong những ngày này, lượng khách đến những quán xá, địa
điểm ẩm thực nói trên đều chật kín. Ai đến Huế đều nhớ về vị cay xứ Huế, như một
trải nghiệm độc đáo vào những giá rét, mưa dầm trên mảnh đất cố đô.
Nguyễn Văn Toàn
Chị sợ cay lắm! :)
Trả lờiXóahttps://3.bp.blogspot.com/-ptk-INIMAeM/V--2FtOsOHI/AAAAAAAAJDQ/jJ3a4EhH-PIwze-8KRUBTpaEbPXpCKU4ACLcB/s400/2.gif
http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA%202016/872c3b7e31ff5b4cf419b1b094bb734c_zps3g7z7vfe.gif
XóaTánh chị chắc ít nóng giận.
Oh. HA ít ăn cay hihi
Trả lờiXóaVui nhé
http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA%202016/13669075_578794198967695_6842283028918380906_n_zpsi5kblulo.jpg
XóaNgười miền nam thường ít ăn cay.
Mình dân Huế cũng thích ăn ớt,nhưng chút ít thôi,nhiều và cay quá là chịu thua...
Trả lờiXóaChúc Fa nhiều vui !
http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA%202016/bf571a4fae08cacc8f35b10fbe7489ec_zpscss9oie9.gif
XóaĂn ớt nhiều không tốt. Chúc anh cuối tuần an lành.