17 thg 3, 2017

Airbus trình làng xe Taxi bay

Trong khuôn khổ Triển lãm Geneva Motor Show lần thứ 87, tại Thụy Sĩ, hãng Hàng không Vũ trụ Airbus (Pháp), và Italdesign, đã trình làng ý tưởng xe Taxi bay tự động.

Mẫu xe này có tên gọi Pop Up, có đầy đủ nguồn điện, không thải khí độc, và được thiết kế nhằm hạn chế nạn kẹt xe ở thành phố. Xe có thể chạy trên mặt đất, lẫn bay trên trời.


Ý tưởng xe Taxi bay “trình làng” tại Geneva Motor Show. Ảnh: AP.

Phần chứa hành khách dài 2,6 m, cao 1,4 m, và rộng 1,5 m. Khi kết hợp với phần khung bánh xe dưới gầm, nó sẽ trở thành một chiếc xe bình thường, nhưng chạy bằng pin.


Nếu gặp kẹt xe, hay di chuyển khó khăn, phòng hành khách có thể tách khỏi khung gầm, kết nối với module bốn cánh quạt để bay lên.

Pop Up sử dụng tự động để tự giải quyết các vấn đề trong đi lại. Người dùng chọn điểm đến, lên kế hoạch hành trình, và đặt chuyến đi bằng một dự tính trên điện thoại. Khi ở trong phòng lái, họ còn có thể lướt mạng internet, và chọn nhạc để nghe.

Một khi khách đến nơi rồi, các bộ phận của Pop Up tự động quay về các trạm sạc pin, để đợi hành khách tiếp theo sau đó.
Phòng hành khách có thể tách khỏi khung bánh xe dưới gầm, kết nối với module cánh quạt để bay lên. Ảnh: Airbus.

Ảnh: Airbus.

Ông Mathias Thomsen, Giám đốc Dự án Airbus Urban Air Mobility, cho biết: “Bạn ngồi yên trong phòng hành khách, không cần lên xuống. Pop Up kết hợp và hoạt động liền mạch nối nhau. Đây sẽ là cách dễ chịu nhất để di chuyển quanh thành phố, ra phi cảng... Tôi nghĩ đây là mẫu xe rất thú vị mà bạn khó cưỡng lại được !”.
Nghe qua có vẻ khá xa vời, nhưng theo ông Thomsen, Airbus đang bắt tay để hiện thực hóa sản phẩm công nghệ này trong vòng 5 – 10 năm nữa thôi.
Có thể giải thích Pop Up ra đời là sự kết hợp giữa giao thông đường bộ và Hàng không, trong xu hướng tự động hóa và kết nối. Airbus cũng đang hướng đến 4 điểm mấu chốt trong lĩnh vực công nghệ: kết hợp, điện khí hóa, tự động hóa, và cách thức sáng tạo những phương thức di chuyển mới nhất.
Tuy nhiên, còn có những rào cản về cơ sở hạ tầng, những quy định cho phép các phương tiện chở khách tự động bay trong đô thị.
Người dùng Taxi được phép chọn điểm đến, lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội, chọn các bài nhạc phù hợp với mỗi cuộc hành trình. Ảnh: AP.

Ảnh: Airbus.

Triển lãm Geneva Motor Show kéo dài từ ngày 9 -3 đến 19-3, và có tới 900 mẫu xe Taxi đến từ 180 nhà sản xuất, bao gồm 148 thương hiệu hàng đầu của thế giới, và Châu Âu.
ST

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* Các bạn có thể copy link hình và dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ*