Mặc dù y học hiện đại cho thấy không có cách chữa trị hữu hiệu rõ ràng đối với các bệnh nhiễm virus, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện vài cách nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus. Đó là bổ sung kẽm để ngăn không cho virus sinh sôi, thúc đẩy quá trình hấp thụ kẽm vào dịch bào của tế bào đồng thời với liệu pháp khí dung bằng oxy già.
Thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại
virus vì chúng chỉ hoạt động chống lại vi khuẩn. Vi khuẩn là những vi sinh vật
được tạo thành từ một tế bào đơn lẻ trong khi virus thậm chí còn nhỏ hơn, chúng
sống ký sinh và không thể nhân lên một cách độc lập. Virus phải xâm nhập vào
các tế bào bình thường của bạn, nơi chúng sử dụng “dinh dưỡng” và các chức năng
sao chép trong tế bào của bạn để nhân lên.
Cơ thể của bạn sử dụng một quá trình phức tạp
để tìm kiếm, chiến đấu và tiêu diệt virus. Một trong số đó là sử dụng kẽm
(zinc) bên trong tế bào để ngăn không cho virus nhân lên. Kẽm có thể làm giảm
33% thời gian nhiễm bệnh cảm lạnh một cách hiệu quả, theo một phân tích tổng hợp
được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoàng gia vào năm 2017. Nghiên cứu mới
nổi được trình bày tại Hội nghị ESCMID 2020 về Bệnh Coronavirus cho thấy kẽm
đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh COVID-19.
Có nhiều loại thực phẩm dồi dào kẽm.(Ảnh: Evan Lorne/Shutterstock)
Kẽm thường được tìm thấy trong tế bào của bạn,
được sử dụng để sản xuất protein, DNA và cần thiết cho gần 100 loại enzyme, chữa
lành vết thương và phân chia tế bào. Điều thú vị là cần có một lượng kẽm thích
hợp để duy trì vị giác và khứu giác. Một trong những dấu hiệu ban đầu mà cơ thể
bạn đang chiến đấu với SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, là mất chức năng
của các giác quan này.
Mặc dù bạn có thể hấp thụ kẽm từ nhiều loại
thực phẩm khác nhau, nhưng thịt đỏ và thịt gia cầm là những nguồn chính trong
chế độ ăn tiêu chuẩn của phương Tây. Các loại thực phẩm giàu kẽm khác bao gồm
các loại hạt, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc.
Một số nhóm cá nhân có thể gặp khó khăn hơn
trong việc hấp thụ kẽm từ chế độ ăn uống của họ. Nhóm này bao gồm những người
có:
• Tiền sử phẫu thuật tiêu hóa
• Rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn
• Lối sống ăn chay, vì thịt là nguồn cung cấp
kẽm dồi dào, các loại đậu họ ăn để thay thế cho protein cản trở sự hấp thụ kẽm
trong cơ thể
• Sử dụng rượu nhiều, vì rượu làm giảm lượng
kẽm cơ thể hấp thụ
• Bệnh hồng cầu hình liềm
Kẽm thấp có liên quan đến nguy cơ
tử vong cao hơn do COVID-19
Dữ liệu được trình bày tại Hiệp hội Vi sinh
lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu năm 2020 về bệnh Coronavirus cho thấy rằng
những người có nồng độ kẽm huyết tương thấp hơn cũng có tỷ lệ sống sót thấp hơn
và kết quả bệnh nhân nhiễm COVID-19 thường xấu hơn khi nhập viện.
Nghiên cứu đã phân tích kết quả của dữ liệu bệnh
nhân thu thập được từ một bệnh viện đại học chăm sóc sức khỏe từ ngày 15 tháng
3 đến ngày 30 tháng 4. Trong thời gian này, bệnh nhân thường được đo nồng độ kẽm
lúc đói (nồng độ đáy) khi họ được đưa vào đơn vị chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 249 bệnh nhân và nhận thấy nồng độ
trung bình là 61 microgam trên decilit (mcg/dl).
Có 21 bệnh nhân (8%) tử vong, với nồng độ đáy
là 43 mcg / dl. Nồng độ đáy trung bình của những người sống sót là 63,1 mcg/dl.
Sử dụng mô hình máy tính và phân tích thống kê, các nhà nghiên cứu phát hiện ra
rằng mức kẽm thấp, đo từ 50 mcg/dl trở xuống, có liên quan đến nguy cơ tử vong
khi nhập viện gấp 2,3 lần.
Sau khi điều chỉnh các biến gây nhiễu, dữ liệu
cho thấy cứ mỗi lần tăng đơn vị kẽm khi nhập viện, người bệnh có nguy cơ tử
vong thấp hơn 7% khi nhập viện. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Roberto
Güerri-Fernández từ Barcelona, người đã nhận xét về kết quả:
“Chúng tôi đã nộp cho một tạp chí khoa học
công trình nghiên cứu này và một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chứng
minh rằng kẽm có một số ý nghĩa lâm sàng trong việc kiểm soát virus. Tôi tin rằng
nếu những kết quả này được xác nhận, các nghiên cứu sâu hơn về việc bổ sung kẽm
có thể được thực hiện. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã được thực hiện với kẽm
trên các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp. Có lẽ những bệnh nhân có thu nhập
kém là những người được hưởng lợi nhiều nhất ”.
Kết quả của phân tích hồi cứu này hỗ trợ các
đánh giá khác chứng minh tác dụng của kẽm trong việc ngăn ngừa và điều trị
virus và COVID-19. Khi mô tả nhu cầu về các lựa chọn điều trị, một bài báo được
xuất bản trên tạp chí Frontiers in Immunology năm nay kêu gọi đưa ra “các biện
pháp điều trị hiệu quả nhưng chi phí thấp, dễ tìm trên toàn cầu, an toàn, ít
tác dụng phụ và kê toa đơn giản”.
Các tác giả tiếp tục nói rằng “kẽm đáp ứng tất
cả các tiêu chí được mô tả ở trên.”
Họ kết luận: “Cuối cùng, do đặc tính kháng
virus trực tiếp của nó, có thể giả định rằng việc sử dụng kẽm có lợi cho hầu hết
dân số, đặc biệt là những người có tình trạng kẽm dưới mức tối ưu.” Một bài báo
khác được xuất bản năm nay (trong Medical Hypothesis) đã xem xét nghiên cứu về
tiềm năng của kẽm như một phương pháp điều trị COVID-19 và kết luận rằng kẽm có
thể có những lợi ích tiềm năng để điều trị và phòng ngừa bệnh.
Kẽm ngăn chặn sự nhân lên của
virus bên trong tế bào
Một nhà nghiên cứu khoa học chiết xuất RNA từ tế bào gốc phôi trong phòng
thí nghiệm, tại trung tâm nghiên cứu bộ gen người Univestiry của Sao Paulo, ở
Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: Mauricio Lima/AFP/Getty Images)
Lý do kẽm là một yếu tố mạnh mẽ chống lại sự
nhân lên của virus là vì cách nó hoạt động bên trong tế bào để ngăn chặn sự
nhân đôi của virus.
DNA là sợi đôi bên trong nhân tế bào của bạn
được phiên mã thành một sợi RNA. RNA này sau đó di chuyển ra khỏi nhân vào tế
bào chất của tế bào. Ở đó, nó trải qua một thay đổi khác, cho phép ribosome đọc
mã và tạo ra protein. Những protein này thúc đẩy các hoạt động của tế bào của bạn
để hỗ trợ sức khỏe tối ưu. Ví dụ, các protein có thể kết hợp oxy với hemoglobin
hoặc điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào.
Khi coronavirus xâm nhập vào tế bào chất của
tế bào, nó có đầu và đuôi giống như RNA của cơ thể bạn. Khi ribosome đọc RNA
đó, chúng không tạo ra protein có lợi cho cơ thể mà thay vào đó là men RNA
polymerase. Sau đó, men này bám vào RNA của virus và sao chép nó.
Vì nó tạo ra nhiều virus, nên RNA polymerase
còn được gọi là “men sao chép”. Trong bào tương, kẽm ngăn chặn quá trình sao
chép để virus không thể nhân đôi.
Tuy nhiên, vì kẽm là một ion nên nó không thể
đi qua màng tế bào nếu không có sự trợ giúp. Trong một nghiên cứu hợp tác giữa
các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Hà Lan, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu
quả của kẽm trong tế bào bằng cách sử dụng kẽm ionophore. Một ionophore có chức
năng như một chất vận chuyển, di chuyển kẽm qua màng tế bào. Các nhà nghiên cứu
phát hiện ra rằng kẽm ngăn chặn hiệu quả hoạt động của RNA polymerase trong tế
bào.
Khí dung Oxy già (hydrogen
peroxide) có hiệu quả cao
Tôi tin rằng một trong những lựa chọn điều trị
hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng tại nhà là hydrogen peroxide khí dung. Tôi
khuyên mọi người nên làm quen với việc này. Trong nhiều trường hợp, nó có thể cải
thiện các triệu chứng trong vòng vài giờ.
Trong khi quercetin và kẽm có hiệu quả cao
trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, hydrogen peroxide là khí dung đặc biệt hiệu quả
khi một người đang bị khó thở.
Nó cực kỳ an toàn và có thể được sử dụng tại
nhà mà không cần toa bác sĩ. Theo tôi, nó là một trong những liệu pháp tốt nhất
tuyệt đối cho các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như COVID-19. Tiến sĩ David
Brownstein đã xuất bản một bài báo về phương pháp điều trị này, mà ông đã sử dụng
để điều trị thành công cho hơn 100 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19.
Điều quan trọng là phải có thiết bị phun khí
dung và nước oxy già trước khi bạn cần, vì bạn bắt đầu điều trị càng sớm thì kết
quả sẽ càng tốt.
Tuy nhiên, không cần thiết và không nên sử dụng
thuốc này để điều trị phòng ngừa cho bản thân. Thay vào đó, chỉ sử dụng nó nếu
bạn bị bệnh hoặc bạn đã tiếp xúc với người bị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp
trên. Mặc dù tôi khuyên bạn nên pha loãng với nồng độ 0,1% hydrogen peroxide bằng
nước muối sinh lý (NaCl 0.9%), Brownstein sử dụng nồng độ thậm chí còn thấp hơn
là 0,04%. Cả Brownstein và tôi đều không khuyên bạn nên sử dụng hydrogen
peroxide loại 3% thương mại vì nó có chất ổn định hóa học độc hại để kéo dài thời
hạn sử dụng của sản phẩm. Để có những lợi ích tối ưu, hãy sử dụng nước oxy già
dùng làm phụ gia thực phẩm và để trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng, vì
nó là chất không ổn định.
Hãy sử dụng mỗi giờ một lần trong vài giờ đầu
tiên nếu bạn bị khó thở, sốt và ho. Thông thường, trong vài lần điều trị đầu
tiên, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Sau đó, bạn có thể hít khí dung sau mỗi
4 đến 6 giờ một lần cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.
Tiến sĩ Joseph Mercola là người
sáng lập Mercola.com. Một bác sĩ nắn xương, chủ nhân của nhiều cuốn sách bán chạy
nhất và nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên, tầm nhìn chính
của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người nguồn
tài nguyên quý giá để giúp họ kiểm soát sức khỏe của mình. Bài báo này ban đầu
được xuất bản trên Mercola.com
Do Tiến sĩ Joseph Mercola thực
hiện
Công Thành biên dịch
Tăng cường Omega-3 để giảm thiểu nguy cơ tử vong do COVID-19 :)
Trả lờiXóaCám ơn em đã chia sẻ :)
Chúc em luôn vui,khoẻ.
https://1.bp.blogspot.com/-mUIkLM_Bo10/XVrWnXRpR6I/AAAAAAAAK9E/OBYYDDbfqSkrSA3ot2zQ8aK2DtfmIoD6gCLcBGAs/s320/l4.gif
https://1.bp.blogspot.com/-13r1nSPI1GQ/XtNGaTZg6_I/AAAAAAAAne0/Sq4djA1lM1wgN0mGSlFaCA6dH532yrK0QCLcBGAsYHQ/s1600/Cuoi-tuan-vui-ve%2B%252833%2529.jpg
Xóanguy hiểm quá
Trả lờiXóa