Rau quả và ánh nắng mặt trời: 2
thứ không thể bỏ qua nếu muốn có hệ miễn dịch khỏe mạnh
Trái cây và rau quả nhiều màu sắc
cùng vitamin D có sẵn từ ánh nắng mặt trời giúp bạn đẩy lùi bệnh tật
Vào những năm 1400, các bác sĩ đã khuyên bệnh
nhân của họ cho thêm rau cải, bạc hà, giấm và nước sốt táo vào chế độ ăn uống của
họ để ngăn chặn bệnh dịch hạch, mặc dù khi đó chưa có nhiều nghiên cứu thực chứng
như hiện nay. Những thành phần này có một số đặc tính tăng cường miễn dịch, bao
gồm vitamin C, chất chống oxy hóa, flavonoid, chất xơ và nước. Câu chuyện này
phải chăng là nguồn gốc của câu nói “một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh gặp
bác sĩ?”
Món súp tự nấu với nhiều thành phần tăng cường
hệ miễn dịch là một cách hiệu quả và tiết kiệm. (Ảnh: popcorner/ Shutterstock)
Đến những năm 1600, nước chanh là cơn sốt đồ uống tại Paris. Những người bán nước chanh di động đi khắp thành phố, pha chế loại nước giải khát này và vứt bỏ vỏ chanh trên đường phố. Sau này người ta nhận thấy rằng có thể đó là nguyên nhân khiến bệnh dịch ở thành phố này được giảm nhẹ. Bệnh dịch khi đó là do bọ chét lây lan từ các loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh. Vitamin C, khoáng chất và nước trong nước chanh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch con người khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hiệu quả ngoài ý muốn nhưng hữu ích là đặc tính xua đuổi côn trùng của vỏ cam quýt.
Vitamin C, khoáng chất và nước trong nước
chanh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch con người khỏe mạnh. (Ảnh:Rawpixel/PxHere)
Những cộng đồng được tiếp cận với nhiều loại
thực phẩm lành mạnh đã có kết cục tốt hơn trong thời kỳ dịch bệnh lan rộng. Chế
độ ăn có vai trò hỗ trợ xây dựng và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cho đến
nay, bữa ăn gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và thịt được coi là “thực phẩm
xa xỉ”.
Thông tin thu được từ các cuộc phỏng vấn với
những người sống sót sau đại dịch cúm năm 1918 cho thấy những người thường
xuyên ăn trái cây và rau tươi, thực phẩm từ sữa và protein, chẳng hạn như thịt,
trứng, hải sản hoặc gia cầm có xu hướng phục hồi sau bệnh cúm tốt hơn so với những
người có chế độ ăn uống hạn chế hơn
Một người sống sót, được phỏng vấn khi 100 tuổi,
cho biết: “Cha mẹ tôi làm việc cho một gia đình thương gia ở Boston. Lúc nào
cũng có chuối, cam, dứa và các loại trái cây ‘kỳ lạ’ khác trong nhà của họ, điều
chưa từng có vào thời điểm đó. Bọn trẻ chúng tôi được cho ăn một miếng trái cây
tươi mỗi ngày; không ai trong chúng tôi bị bệnh trong đợt dịch, và tất cả chúng
tôi đều sống ít nhất ở tuổi 90 ”.
Lựa chọn lành mạnh cho hệ miễn dịch
khỏe mạnh
Theo Kathleen Zelman, chuyên gia dinh dưỡng
kiêm giám đốc dinh dưỡng của WebMD, chúng ta nên thường xuyên ăn các loại
quả mọng, cá có mỡ, rau lá xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, cà chua, đậu,
các loại hạt và trứng để hỗ trợ hệ miễn dịch.
Không gian căn bếp sẽ có thêm hương vị, màu sắc
khi được trang trí bằng những loại thảo mộc tươi và khô.
Hệ tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong
khả năng miễn dịch. Nó thâu nạp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để tạo
ra các tế bào miễn dịch khác nhau và thúc đẩy (hoặc ngăn chặn) phản ứng miễn dịch
của chúng ta. Bữa ăn nghèo nàn dinh dưỡng cũng có thể làm suy yếu khả năng miễn
dịch.
Chúng ta nên cố gắng giữ cho hệ tiêu hóa của
mình khỏe mạnh nhất có thể để nó có thể hỗ trợ phản ứng miễn dịch khỏe mạnh. Lá
và hoa cây hương thảo cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên và có thể có tác
dụng kháng khuẩn, giúp ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
Lá và hoa cây hương thảo cũng là một chất chống
oxy hóa tự nhiên tốt cho cơ thể. (Ảnh: PPD/Pixnio)
Ớt tươi, ớt cayenne và ớt chuông nhận “nhiệt”
từ một hợp chất tự nhiên gọi là capsaicin. Theo đánh giá của 78 nghiên cứu được
công bố trên Open Heart vào năm 2015, ớt tươi, đông lạnh hoặc ớt cắt nhỏ đóng hộp
đều giúp tăng thêm hương vị cho nước sốt, mì ống, gạo, salad và có vai trò hỗ
trợ cho hệ miễn dịch.
Ủy ban Y học có trách nhiệm của Bác sĩ nhắc
nhở chúng ta rằng càng có nhiều trái cây và rau quả tươi hoặc đông lạnh trong
món ăn, thì chúng ta càng có nhiều thành phần tăng cường hệ miễn dịch.
Ngay cả khi không có phân tích dinh dưỡng,
chúng ta cũng biết rằng những món ăn có cà tím, cà chua, bí đao, tỏi, hành tây,
cà rốt, cần tây và húng quế mang lại lợi ích miễn dịch. Rau bina, nấm, salad, bắp
cải tím, các loại dưa tươi chứa đầy các thành phần tăng cường miễn dịch, đẹp mắt
và ngon miệng.
Nếu bạn muốn có được phân tích dinh dưỡng
nhanh chóng cho các món trong thực đơn của mình, bạn có thể nhập thành phần trực
tuyến vào ngân hàng dữ liệu dinh dưỡng của USDA.
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời –
việc cần làm mỗi ngày
Bắt đầu với sự ra đời của truyền hình, nhiều
trẻ em đã quen với việc nghe nói “hãy ra ngoài một lúc, con không nên ở trong
nhà cả ngày.” Có nhiều nghiên cứu số khoa học chứng minh điều này. Vào những
năm 1800, trẻ em sống ở các thành phố hạn chế ánh nắng mặt trời ở Bắc Âu và Bắc
Mỹ có tỷ lệ cao mắc bệnh còi xương chậm tăng trưởng, một căn bệnh do thiếu
vitamin D. Chúng cũng có xu hướng mắc bệnh lao cao hơn.
Vitamin D được cho là có thể giúp cơ thể chống
lại bệnh lao và giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta phân biệt các tế bào gây bệnh
với các tế bào khỏe mạnh.
Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D
tốt nhất, vì cơ thể có thể sử dụng tia UV từ mặt trời để tạo ra vitamin D trong
cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia, tia UV đóng một vai trò quan trọng trong nhiều
phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D
tốt nhất cho cơ thể. (Ảnh: Zxzx0809449/Pixabay)
Da người sản xuất beta-endorphin khi tiếp xúc
với tia UVB. Các peptide opioid này tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau và
giúp chúng ta thư giãn và cảm thấy khỏe khoắn.
Endorphin là hóa chất “tạo cảm giác dễ chịu”
do cơ thể sản xuất ra, là “hoạt náo viên” của chính chúng ta. Ánh nắng mặt trời
và tập thể dục hỗ trợ cơ thể sản xuất endorphin.
Tiến sĩ Nancy Berkoff là một chuyên gia dinh
dưỡng, nhà công nghệ thực phẩm và chuyên gia ẩm thực đã đăng ký. Cô phân chia
thời gian của mình giữa chăm sóc sức khỏe và tư vấn ẩm thực, viết lách về các
món ăn và lối sống lành mạnh.
Do Tiến sĩ Nancy Berkoff thực hiện
Thu Anh biên dịch
rất bổ ích
Trả lờiXóa