Nhiều người trong chúng ta hoạt động với công suất cao cả ngày,
khiến cho nồng độ hormone căng thẳng cortisol duy trì ở mức cao. Tình trạng này
thực sự không tốt cho sức khỏe.
Căng
thẳng gây ra cảm giác thèm ăn, khiến bạn muốn ăn một thứ gì đó như khoai tây
chiên và bánh quy. Căng thẳng còn thúc đẩy một loại enzyme trong tế bào mỡ biến
đổi cortisone thành nhiều cortisol hơn, cơ thể chuyển hóa thành nhiều mỡ bụng
hơn, do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Quả mọng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nổi tiếng qua nhiều năm vì khả năng giảm căng thẳng.. (Ảnh: Alena Haurylik/Shutterstock)
Tuy
nhiên, một số loại phẩm chứa thành phần có hoạt tính xoa dịu hệ thần kinh của bạn,
giúp bạn lấy lại trạng thái trầm tĩnh, đưa bạn về lại cuộc sống hài hòa.
Chẳng
hạn như folate làm giảm căng thẳng nhanh chóng, magie là tiền chất cho bộ não sản
xuất serotonin có công dụng làm dịu hệ thần kinh, acid béo lành mạnh duy trì sự
trầm tĩnh hoặc vi khuẩn đường ruột lành mạnh tác động tích cực đến trục não- ruột
của bạn.
Măng tây
Loại
rau này rất giàu folate, một hoạt chất có công dụng giảm căng thẳng nhanh chóng.
Một nghiên cứu trên 2,608 người trưởng thành cho thấy những người ăn nhiều thực
phẩm giàu folate nhất có nguy cơ trầm cảm thấp hơn những người tiêu thụ ít nhất.
Trái bơ
Trái
bơ không chỉ có nhiều folate hơn bất kỳ loại trái cây nào khác mà còn chứa chất
béo lành mạnh và chất chống oxy hóa mạnh như glutathione, lutein, beta-carotene
và vitamin E, chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Quả mọng
Quả
mọng là một nguồn vitamin C dồi dào, có lịch sử lâu đời như một chất giảm căng
thẳng. Một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược kết luận rằng 500mg
vitamin C là liều giảm lo lắng cho học sinh trung học. Một nghiên cứu khác cho
thấy vitamin C có hiệu quả trong việc giảm lo lắng ở những người mắc bệnh tiểu
đường loại 2.
Trà hoa cúc
Loại
trà thảo mộc này đã được thử nghiệm và được chứng minh giúp chúng ta đạt được cảm
giác bình tĩnh.
Hai
nghiên cứu của Đại học Pennsylvania minh họa lợi ích này. Trong nghiên cứu đầu
tiên vào năm 2009, 57 người lớn mắc chứng lo âu, lo lắng và trầm cảm đã được
dùng chiết xuất hoa cúc hoặc giả dược trong 8 tuần. Kết quả cho thấy trà hoa cúc
có lợi ích chống lo âu rõ ràng. Trong một nghiên cứu tiếp theo năm 2012, các
nhà nghiên cứu xác định rằng hoa cúc cũng mang lại lợi ích chống trầm cảm cùng
với việc giảm lo lắng.
Bạn
có thể thưởng thức trà hoa cúc bằng cách cho khoảng 250ml nước sôi vào hai đến
ba muỗng canh hoa cúc khô (hoặc trà hoa cúc túi lọc) và ngâm trong 10 phút. Có
thể uống lạnh với nước đá.
Chocolate đen
Chocolate
đen giúp cơ thể gia tăng mức serotonin cũng như giảm huyết áp và cung cấp một
lượng đáng kể chất chống oxy hóa dưới dạng flavonoid và polyphenol.
Thực phẩm lên men
Một
đường ruột khỏe mạnh có thể có nghĩa là một bộ não khỏe mạnh và bình tĩnh hơn.
Đó là bởi vì có một kết nối trực tiếp (trục não-ruột) giữa hai vùng này của cơ
thể. Do đó, thực phẩm lên men có chứa lợi khuẩn có thể tác động trực tiếp đến hoạt
động hóa học của não thông qua dây thần kinh phế vị của bạn.
Một
đánh giá vào tháng 09/2016 từ Canada đã ghi nhận “những lợi ích tâm lý rõ ràng
từ việc bổ sung probiotic.” Bảo đảm chọn thực phẩm có lượng men vi sinh có thể
kiểm chứng được hoặc thậm chí tốt hơn, hãy tự làm rau lên men, kefir, dưa cải bắp
và sữa chua.
Rau xanh
Cải
xoăn, rau bina, cải Thụy Sĩ, cải xanh và các loại rau lá xanh khác là những nguồn
cung cấp folate và magie dồi dào. Cả hai chất này đều là những chất dinh dưỡng
có tác dụng xoa dịu thần kinh.
Nếu
bạn làm món salad với rau xanh, măng tây và vài lát bơ, bạn sẽ có một món ăn
giúp giảm căng thẳng.
Bột yến mạch
Người
ta có thể nói rằng bột yến mạch làm giảm căng thẳng theo hai cách. Đầu tiên, nó
không tốn kém và dễ kiếm, vì vậy bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Thứ
hai, nó kích thích bộ não của bạn tiết ra chất dẫn truyền thần kinh làm dịu được
gọi là serotonin.
Thưởng
thức một chén bột yến mạch với một ít quả mọng và bạn đã tăng gấp đôi công dụng
xoa dịu thần kinh từ hai loại thực phẩm có cùng công dụng.
Các loại hạt
Hạt
chia, hướng dương, hạt lanh, hạt cây gai dầu và hạt mè cung cấp nhiều magie, là
tiền chất của serotonin. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự thiếu hụt magie có liên
quan đến lo lắng, trầm cảm và các cơn hoảng loạn.
Ví
dụ, một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition Neuroscience cho thấy rằng bổ sung
magie giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác trên 5,708 người
trưởng thành cũng chứng minh mối liên hệ này.
Có
nhiều cách để ăn hat, chẳng hạn như cho một số loại hạt vào món salad rau xanh,
hoặc cho vào vào bột yến mạch, hoặc xay chung với sinh tố trái cây, và thưởng
thức như một món ăn nhẹ.
Các
loại hạt còn có hàm lượng cao chất béo lành mạnh có thể giúp bạn duy trì sự trầm
tĩnh.
Trên
đây là một vài loại thực phẩm giúp bạn xoa dịu thần kinh, hỗ trợ giảm căng thẳng
và khôi phục trạng thái cân bằng nội tâm của bạn. Bạn hãy ăn những thực phẩm
này thường xuyên nhất có thể và tìm một số cách sáng tạo để có thể thưởng thức
chúng nhiều hơn nữa.
Nhà văn Deborah Mitchell là một nhà văn tự do về sức khỏe, người
đam mê động vật và môi trường. Cô là tác giả, đồng tác giả và viết hơn 50 cuốn
sách và hàng nghìn bài báo về nhiều chủ đề.
Do Deborah Mitchell thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
https://68.media.tumblr.com/bd9016a77968cff37e4089682dc81de4/tumblr_o40b64Bg9d1sunm0go1_500.gif
Trả lờiXóaGởi tặng anh DVD dùng trong thời giãn cách.
Xóahttps://thuvienvector.com/upload/images/thumbs/hinh-anh-lan-may-tre-dung-rau-cu-qua-tuoi-file-png-1054.webp
MN ghé thăm đọc bài viết được anh Fa truyền tải hữu ích có lợi cho thần kinh giảm bớt căng thẳng. Cảm ơn anh và chúc vui khỏe anh Fa nhé.
Trả lờiXóaGởi tặng Mặc Nhiên trong thời giãn cách Chỉ thị 16.
Xóahttps://anhdep123.com/wp-content/uploads/2020/11/hinh-anh-ve-rau-cu-qua.jpg