Màu sắc, độ trong, thời gian tan chảy… là những dấu hiệu giúp bạn phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi.
Khác với loại nước đá để ướp lạnh thực phẩm, nước đá dùng cho các loại đồ uống như sinh tố, nước ép, bia... đòi hỏi rất cao về chất lượng nước, nhất là về vi sinh. Để đảm bảo an toàn, nhiều người chỉ muốn sử dụng loại đá làm từ nước đã diệt khuẩn bằng nhiệt; tuy nhiên làm thế nào để phân biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi thì không phải ai cũng biết.
Đá
được làm từ nước đun sôi thường trong veo, còn đá làm từ nước chưa đun sôi kém trong
hơn. (Ảnh: Memphis Ice Machine Company)
Theo
Scienceabc, dù không khác biệt nhiều về cảm quan nhưng nếu để ý kỹ, có thể phân
biệt đá làm từ nước đun sôi và chưa đun sôi một cách tương đối qua các dấu hiệu
dưới đây:
Màu sắc và độ trong của
viên đá
Đá được làm từ nước đun sôi khi đông cứng lại sẽ có màu sắc rõ ràng, thường trong suốt và mịn. Đó là do nước đun sôi đã được loại bỏ các bọt khí và một số tạp chất trong quá trình đun. Còn nếu sử dụng nước đun sôi hai lần để làm đá thì thành phẩm bạn nhận được là những viên đá trong veo, không vởn đục.
Đá
làm từ nước đun sôi do loại bỏ được bọt khí và tạp chất nên thường trong veo. (Ảnh:
Facts).
Còn
đá được làm từ nước chưa đun sôi thường có màu trắng đục do còn chứa nhiều tạp
chất. Mặc dù các tạp chất hòa tan trong nước không thể nhìn thấy được nhưng khi
đông đá, chúng tụ lại làm cho các viên đá bị đục.
“Tạp chất” không phải lúc nào
cũng có nghĩa là vi trùng, vi khuẩn. Bất cứ thứ gì không phải nước hiện diện ở
trong nước đều có thể coi là tạp chất. Nước chưa đun sôi chứa rất nhiều tạp chất
nhưng hầu hết chúng đều không gây hại cho chúng ta. Trên thực tế, một số chất
trong đó (ví dụ như canxi và magie) thực sự có lợi cho sức khỏe . Nhiều tạp chất
khác nhau cũng tạo ra mùi vị đặc trưng của nước.
Các tạp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước chưa đun sôi bao gồm cặn canxi, florua, nitrat, magie và một số nguyên tố hữu cơ khác không thể loại bỏ bằng các phương pháp lọc thông thường. Khi nước đông đá, các tạp chất vốn phân bố đều trong nước có xu hướng tụ tập ở gần giữa, khiến các viên đá có màu trắng đục ở giữa.
Đá
làm từ nước chưa đun sôi thường đục hơn do có nhiều tạp chất trong nước. (Ảnh: Wikipedia.org).
Lưu
ý rằng đá viên làm từ nước cất có xu hướng trong hơn vì nước cất (hoặc thậm chí
nước đun sôi) không có nhiều tạp chất như nước máy.
Độ hòa tan
Ngoài
việc dựa vào màu sắc và độ trong của viên đá, chúng ta có thể phân biệt đá làm
từ nước đun sôi và chưa đun sôi bằng độ hòa tan của nó. Nghe có vẻ phức tạp
nhưng thật ra điều này lại rất dễ dàng.
Đá
làm từ nước đun sôi do đã được loại bỏ bọt khí và các tạp chất nên cấu trúc chắc
chắn hơn, giữ lạnh lâu hơn, dẫn tới khó tan hơn rõ rệt. Khi đá tan hết, bạn sẽ
thấy nước trong như nước khoáng.
Còn
đá được làm từ nước chưa đun sôi do nhiều tạp chất nên liên kết lỏng lẻo hơn,
tan nhanh hơn. Sau khi tan hết, nước sẽ có vẩn đục và nhìn thấy rõ cặn.
Tóm
lại, nước đun sôi tạo ra những viên đá trong suốt, trong khi nước chưa đun sôi
tạo ra những viên đá đục hơn. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất giúp phân biệt đá làm
từ nước đun sôi và chưa đun sôi.
Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.