Trang

05/01/2017

Tôm khô made in USA

Đang bỏ ống hút tôm lên từ hầm tàu

Như đã hẹn trước với chủ hãng, cuối tuần hai vợ chồng sắp xếp công việc đi xuống Louisiana lấy hàng. Lần này chụp vài tấm hình làm kiểu, chứ lần trước vội quá không chụp được cái nào.

Cách vận hành một hãng làm tôm khô cũng khá lý thú. Lý thú ở chỗ họ làm việc rất khoa học và hợp lý. Hãng nằm ngay bờ rạch, lòng con rạch đủ sâu để tàu đánh tôm có thể cập bến. Mỗi hãng họ có hợp đồng với một số tàu đánh tôm để có tôm nhập vào hàng ngày. Khi tàu cập bến thì trên bờ, có ống hút khá lớn, hút tôm từ hầm tàu lên, sau đó cân đếm, vào thùng. Số nào được khách hàng đặt mua trước thì họ để riêng, còn lại đưa ngay vào nhà làm tôm khô kề bên vách và lúc này, quá trình luộc, sấy tôm sẽ bắt đầu.

Theo ông chủ cho biết, cứ 6 lbs tôm tươi sẽ cho được 1 lb tôm khô. nguồn tôm họ mua trực tiếp từ tàu đánh tôm vào với giá sỉ nên tương đối rẻ, do đó giá thành phẩm họ bán ra giá cũng rất phải chăng. Nếu mình mua lẻ ở chợ, theo thời giá tôm 5- 6 dollars một lb, về nhà tự làm thì giá thành tính ra còn mắc hơn đi mua.

Mỗi năm mùa tôm bắt đầu vào cuối tháng ba, tới tháng mười bắt đầu ít dần và hết. Vựa sẽ đóng cửa cho tới tháng ba năm sau. Do vậy nhà buôn sỉ thường nhập hàng nhiều vào tháng mười để dành bán trong mùa đông, và thời gian này giá có thể lên chút ít vì khan hàng.
Giá tôm khô bán ra trên thị trường thường không nhất định, còn tùy thuộc giá tôm mua vào.

Hôm nay nhập đợt hàng mới thấy giá có lên so với đợt hàng lấy lần trước. Hỏi tại sao? ông cho biết, cuối mùa rồi tôm nhỏ không còn bởi tháng này tôm đã lớn hết, nên giá tôm nhỏ lên. Tôm tươi chỉ cần lên 10 cent /lb, thì giá tôm khô bán ra cũng phải lên $1. Do đó giá cả lên xuống ít nhiều theo thị trường, theo thời giá cũng là chuyện bình thường. Trời mưa đất chịu vậy thôi.

Vốn kỹ tính, từ lâu chị em trong nhà đều khuyến khích tôi ra buôn bán, nhưng mình không dám. Tuy nhiên lần này cơ may đưa đẩy, có chị chồng hỗ trợ nên tôi cũng liều một phen. Nhất là được tới tận nơi, thấy tận mắt sự chuyên nghiệp, cung cách làm việc vệ sinh, sạch sẽ của cơ xưởng sản xuất, cũng như được mua hàng tận gốc nên có giá phải chăng cho đồng hương.

Mấy hôm nay làm gan đưa lên trang nhà, không ngờ được bà con, thân hữu ủng hộ nồng nhiệt làm tôi lên tinh thần lắm.





Tôm vô thùng chuẩn bị xe tải đưa đi giao

Tôm sấy khô trong một căn phòng rộng

Tôm đã khô



Cho vào máy dập- bột vỏ tôm

Sau khi tôm sấy khô xong , được đưa vào máy dập để làm đầu, đuôi và vỏ tróc ra hết. Trong hình số bột vỏ tôm rớt ra này, được người ta mua về, làm ướt, viên cục như trái banh, làm mồi câu cá câu tôm, chứ người ta không ăn. Tôi được cho một bao tải đem về, cũng chưa biết dùng làm gì?

Thành phẩm mới ra lò

Tôm size nhỏ, vô bao và chuẩn bị gởi đến khách hàng.

Tôm size trung

Tôm size nhỏ

Khác biệt tôm size nhỏ và size trung.

Thành phẩm tôm khô, màu sắc đẹp, thơm ngon. Không chê được.

Cách giữ tôm khô lâu hư :

Trộn 5 pounds tôm khô với 1 pound đường cát ,để trong keo,đậy nắp kín , càng lâu tôm càng đỏ trông càng ngon. Nhớ rãi một lớp đường cát trên mặt cho kín, khuất hết tôm khô .
Các bạn để tủ lạnh không trộn đường cũng được nhưng vài tháng tôm khô mất màu, tái mét, quá khô , hết ngon .

Tôm khô làm bên MỸ nầy ngon thiệt. Đặc biệt là rất sạch mà giá lại rẽ bằng 1/2 giá các chợ Tàu, Việt bán bên này ..

Vũ Thất

2 nhận xét:

  1. Thật khoa học fa nhỉ nhìn người nghĩ mình thật tội nghiệp
    Thăm Fa Chúc an lành.Mến

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/Hinh%20Dep%202016/9525dd24ee9ea15557234c8ecf417582_zpshzesbxpn.gif
      Mùa hè năm ngoái em đi Cà Mau làm CTXH, nhìn thấy người ta phơi tôm khô trước sân nhà ruồi bâu thấy sợ!!!

      Xóa

Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.