Mục tiêu chính của ăn uống là để có chất bổ dưỡng nuôi cơ thể,
như các cụ ta vẫn nói “Ăn để mà sống”. Nhưng ăn uống cũng là cả một nghệ
thuật và việc ăn uống trong cuộc sống còn đáp ứng một số nhu cầu khác:
-Bữa ăn chung tạo ra sự ràng buộc, gắn bó giữa con cái với cha
me, giữa mọi người trong gia đình với nhau.
-Phương thức ăn uống bộc lộ nền văn hóa dân tộc, vì mỗi dân tộc
đều có những quan niệm, hiểu biết, kinh nghiệm khác nhau về ăn uống (văn hóa ẩm
thực).
-Mời nhau ăn uống cũng là một hình thức giao tế phổ biến ở mọi
từng lớp, như các bữa ăn thân mật, tiệc giao lưu hay những buổi chiêu đãi ngoại
giao.
-Nấu ăn ngon cũng là một nghệ thuật mang tính sáng tạo mà ai
cũng có thể học hỏi ở từng mức độ khác nhau.
-Mời nhau dự tiệc tại một nhà hàng danh tiếng cũng chứng tỏ mình
là người sành điệu, biết thưởng thức món ăn.
-Ăn uống ngon cũng là một sự hưởng thụ chính đáng trong cuộc
sống. Việc ăn uống không chỉ là để nuôi dưỡng cơ thể mà còn có thể mang lại
niềm vui sống.
-Biết cách cất giữ thực phẩm chứng tỏ mình là người lo xa, cẩn
thận.
Ngoài ra, cũng có người lấy sự ăn uống để hy vọng giải quyết các
cảm xúc khó khăn, căng thẳng hoặc dùng sự ăn uống để kiểm soát, kiềm chế người
khác.
Tùy theo cảm nghĩ của mình mà việc ăn uống trở thành hấp dẫn,
ngon lành hoặc phải miễn cưỡng, ngồi ăn cho xong bữa.
Người Việt ta vẫn có nhiều quan niệm phổ biến về việc ăn uống,
chẳng hạn như: thức ăn ngon phải hợp với thời tiết trong năm (mùa nào thức
đó); phải có chỗ ngồi ăn ngon chứ không phải bạ đâu ngồi đó mà ăn (ăn có
nơi, ngồi có chỗ); cần bạn bè tâm giao, biết thưởng thức để cùng ăn và tạo
một không khí vui vẻ thân mật thì món ăn càng ngon thêm.
Ăn đúng cách đòi hỏi sự hiểu biết về thức ăn và nhu cầu của cơ
thể trong các giai đoạn khác nhau của đời người. Đặt thực phẩm đúng vị trí,
hiểu tầm quan trọng của chúng rồi tạo ra danh mục cung cấp dinh dưỡng cần
thiết, tốt nhất cho cơ thể.
Vừa phải, cân đối, đa dạng là những yêu cầu chung rất cần thiết
để thỏa mãn nhu cầu năng lượng và mang lại sức khỏe tốt.
Cần tuân theo việc ăn uống điều độ, đúng giờ giấc, đúng cách
thức. Thực hiện được như thế, lâu dần sẽ thành thói quen tốt trong việc ăn
uống.
Thói quen này cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như hiện trạng sức
khỏe, hiểu biết về dinh dưỡng, tín ngưỡng, tôn giáo, chủng tộc, trình độ giáo
dục; nhề nghiệp, tình trạng kinh tế cá nhân, sống ở thành thị hay thôn quê, ảnh
hưởng từ bạn bè, hương vị, vẻ hấp dẫn của món ăn và cách thức món ăn được quảng
cáo.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.