Một chế độ dinh dưỡng có thể xem là:
a-Thỏa đáng: khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt
động, chức năng của cơ thể cũng như có dự trữ cho nhu cầu cấp bách.
b-Không đầy đủ: khi hấp thụ ít hơn nhu cầu. Trong
trường hợp này, cơ thể sẽ lấy nguyên liệu từ kho dự trữ để nuôi dưỡng và tái
tạo tế bào. Kho sẽ vơi dần dần nếu không được bổ sung.
Lấy ví dụ: hồng huyết cầu chỉ sống khoảng 120 ngày, tế bào niêm
mạc ống tiêu hóa cần được thay thế mỗi tuần lễ. Tất cả đều cần có nguyên liệu
từ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ thiếu dinh dưỡng trong thời gian ngắn, kho dự trữ
có thể đáp ứng, nhưng nếu kéo dài lâu ngày sẽ nảy sinh nhiều bệnh tật liên
quan.
c-Quá mức: khi cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn nhu
cầu, sẽ tạo ra tình trạng dư thừa. Chẳng hạn, sắt rất cần cho việc tạo huyết
cầu tố, nhưng quá nhiều sẽ đưa tới suy gan; Năng lượng thừa dư được cơ thể hấp
thụ và chuyển sang dự trữ, quá nhiều sẽ gây ra tình trạng béo phì.
Mọi người đều cần những thành phần dinh dưỡng như nhau, bất kể
tuổi tác, giới tính, chủng tộc, điều kiện sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên
về số lượng thì mỗi cơ thể đều có nhu cầu khác biệt.
Cơ thể càng to lớn thì nhu cầu càng cao.
Một người hoạt động nhiều chắc chắn cần nhiều thực phẩm hơn
người sống tĩnh tại.
Khi ngủ nghỉ, nhu cầu năng lượng giảm; khi cơ thể run vì lạnh
thì cần thêm năng lượng để khỏi lạnh cóng.
Thực phẩm sản xuất ra năng lượng mà đơn vị đo cơ bản là calori
(Cal).
Một calori là số năng lượng đủ để làm tăng nhiệt độ của một gram
nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, cho nên khi tính toán năng lượng người
ta thường dùng kilocalorie (Kcal), tương đương với 1000 calori. Mặc dù do
thói quen người ta vẫn gọi là calori nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được
dùng để chỉ cho kilocalorie (Kcal).
Mức cung cấp năng lượng của một vài nhóm thực phẩm tiêu biểu như
sau:
1 gram carbohydrate cho 4 Kcal
1gram chất béo cho 9 Kcal
1 gram chất đạm cho 4 kcal
1 muổng canh đường cát trắng tinh chế (khoảng 4 gr) cho 16 Kcal.
Một muổng canh dầu thực vật (khoảng 5 gr) cho 45 Kcal.
Khẩu phần ăn phải phù hợp với mỗi người, không gây cảm giác ngây
ngất mệt mỏi vì ăn quá no nhưng cũng không ăn quá ít, vì sẽ không cung cấp đủ
dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể.
Thông thường, khi ăn con người chỉ nhìn thấy món ăn mà
không biết được mối tương quan giữa dinh dưỡng trong bữa ăn với những điều kiện
sức khỏe và bệnh tật của cơ thể. Vì vậy, nếu có một hướng dẫn đúng đắn để lựa
món ăn thích hợp với nhu cầu cơ thể là điều lý tưởng và hữu hữu ích nhất.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Bài viết rất hữu ích.
Trả lờiXóaChúc Fa cuối tuần nhiều vui !
http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/Hinh%20Dep%202016/image001_zpsem7qz2mo.gif
XóaMời anh dùng trà ngon.