Từ khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên, danh y Hy Lạp là
Hippocrates đã chủ trương rằng, để phòng ngừa và điều trị một số bệnh ta chỉ cần áp
dụng những chế độ ăn uống cân bằng hợp lý và sống hài hòa với thiên nhiên.
Ở Trung Hoa xưa kia, ngoài việc triều chính, vua Hoàng Đế đã
biết chỉ dẫn cho dân chúng về bệnh tật cũng như cách sản xuất lương thực và sử
dụng những món ăn thức uống có tác dụng trị bệnh và có lợi cho sức khỏe.
Các vị danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ong của Việt Nam trước
đây đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của ẩm thực trong việc ngăn ngừa và chữa
trị một số bệnh. Hãy nghe lời khuyên sau đay của danh y Tuệ Tĩnh: :
“Muốn cho phủ tạng được yên;
Bớt ăn mấy miếng, nhịn thèm hơn đau”.
Hoặc:
“ Chết vì bội thực cũng nhiều;
Ngờ đâu lại có người nghèo chết no”.
Như
vậy, có thể nói rằng từ rất xa xưa các vị danh y trên khắp thế giới hầu như đều
đã nhận biết được là vấn đề dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con
người, có thể giúp ta phòng trị bệnh cũng như duy trì được một cuộc sống luôn
khỏe mạnh.
Khái niệm
Nói một
cách đơn giản và dễ hiểu thì khoa Dinh Dưỡng là khoa học về dinh dưỡng. Tuy
nhiên, cụ thể và chi tiết hơn thì đây là bộ môn khoa học nghiên cứu về:
·
Thực phẩm và các chất dinh dưỡng;
·
Tác dụng của chất dinh dưỡng tới các điều kiện sức khỏe và bệnh
tật củ cơ thể;
·
Tiến trình tiêu hóa thức ăn, bao gồm từ lúc cơ thể tiếp nhận
thực phẩm, chuyển vận qua hệ tiêu hóa để hấp thụ các chất dinh dưỡng và loại bỏ
phần cặn bã ra khỏi cơ thể.
Còn sự
Dinh dưỡng là quá trình trong đó thực phẩm được đưa vào cơ thể và cách
thức cơ thể sử dụng chất dinh dưỡng thu được từ những thức ăn đó cho các nhu
cầu của tế bào, cơ quan.
Mục đích của sự Dinh Dưỡng
Dinh
dưỡng có ba mục đích chính:
1- Tạo
điều kiện thuận lợi để cơ thể có sức khỏe tốt lành;
2-Phòng
ngừa các bệnh liên quan tới dinh dưỡng;
3-Khôi
phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.
Người
Anh có câu ngạn ngữ rằng “You are what you eat” (Ăn ra sao thì người
thế ấy”, đó cũng là nói lên tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng.
Thực
phẩm ăn vào sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của ta trong suốt các giai đoạn
khác nhau của đời người. Ăn uống không đúng với tình trạng sinh lý cơ thể sẽ có
hậu quả xấu mà đôi khi chỉ với một vài thay đổi nhỏ về dinh dưỡng cũng cải
thiện sức khỏe rất nhiều.
Cứ nhìn
người Á Châu lấy căn bản thức ăn là gạo, ít calcium, thường đều nhỏ con hơn dân
Âu châu ăn lúa mỳ, nhiều calcium.
Quan
sát người Việt ta, trước đây dân miền Bắc, miền Trung dinh dưỡng thiếu hụt nên
cơ thể nhỏ hơn so với người sanh trưởng ở miền Nam, gạo lúa dư thừa.
Con
cháu chúng ta ở nước ngoài, dinh dưỡng tốt nên cháu nào cũng to hớn hơn bố mẹ,
ông bà.
Cho nên
mỗi người cần có một thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người ý thức
được việc đó nhưng ít người thực hiện được. Vì thế, càng tìm hiểu nhiều về ích
lợi cũng như tác hại của dinh dưỡng với sức khỏe thì ta càng biết cách ăn uống
sao cho thích hợp và có lợi cho sức khỏe.
Các lời
khuyên về phương cách ăn uống thì nhiều và khác nhau nhưng mục đích đều hướng
về sự bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên cũng có người bối rối, không biết theo lời
khuyên nào, nên tùy hứng làm theo ý mình. Thế là người ta đã tạo ra một thói
quen đôi khi xấu nhiều hơn tốt. Do đó việc tập luyên thói quen tốt trong ăn
uống đôi khi cũng không hẳn là dễ dàng
Thói
quen ăn uống cũng thay đổi tùy chủng tộc, văn hóa, khả năng cung cầu, điều kiện
tâm lý, nếp sống cá nhân, sự hấp dẫn của món ăn, cách thức mời chào, quảng cáo
của giới sản xuất.
Hầu hết
các quốc gia đều có đưa ra những tiêu chuẩn về dinh dưỡng cho người dân,
quy định mức dinh dưỡng tối thiểu để cơ thể tăng trưởng mạnh và phát triển trí
óc tốt đồng thời tránh được bệnh tật cũng như kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra,
còn có các chương trình quốc gia hướng dẫn để người dân biết cách áp dụng
những tiêu chuẩn ấy trong việc ăn uống hàng ngày.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Các bạn có thể:
- Viết bình luận trước, sau đó. .
- Copy và dán trực tiếp link ảnh vào khung nhận xét. Sau link ảnh đã dán, không gõ thêm bất kỳ ký tự nào nữa (kể cả nhấn phím Enter).
- Cám ơn Bạn đã bình luận về bài viết.