Uống
cà phê pha đường
Một
nghiên cứu cho thấy, khi uống cà phê có pha thêm đường sẽ giúp một số khu vực ở
não có được sự chú ý, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thứ
này. Bạn chỉ cần lưu ý là phải có giới hạn về liều lượng cà phê uống trong một
ngày, chỉ nên dùng 6 muỗng cà phê/ ngày cho nữ, 9 muỗng cà phê/ngày cho nam mà
thôi. Tương tự như vậy, khi bạn uống trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật
ong cũng có tác dụng rất tốt cho hoạt động của não.
Sữa
chua và chuối
Nếu
bạn ăn sữa chua và chuối cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện
thể dục thể thao, sẽ nhanh hồi phục sức mạnh của cơ bắp. Bởi sự kết hợp của các
chất carbonhydrate trong chuối và protein trong sữa chua làm tăng mức insulin.
Khi có nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các axít amin và
đường glucose nhanh hơn sau khi đã hoạt động quá mức, giúp hệ cơ mau hồi phục
và trở nên mạnh hơn.
Chuối
và trứng luộc
Chuối
và trứng luộc là cặp đôi tuyệt vời để ăn nhẹ vào buổi chiều đem đến nhiều năng
lượng cho cơ thể. Trứng cung cấp nguồn chất béo lành mạnh và protein khi kết
hợp với chất đường có lợi từ quả chuối giúp duy trì lượng đường trong máu ổn
định.
Bông
cải xanh và cà chua
Trong
một nghiên cứu về bệnh ung thư năm 2007, con chuột thí nghiệm được cho ăn theo
chế độ hằng ngày là hai bông cải xanh cùng cà chua, hoặc các loại thực phẩm
khác. Các nhà nghiên cứu sau đó đã tìm hiểu tại sao khối u tuyến tiền liệt cấy
ghép lại có sự chậm phát triển rõ rệt. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn có chứa
10% cà chua và 10% bông cải xanh giúp làm giảm 52% trọng lượng khối u, trong
khi chế độ ăn uống chỉ với cà chua chỉ giảm 34% và chế độ ăn uống chỉ với bông
cải xanh chỉ giảm 42%.
Trà
xanh và hạt tiêu đen
Nghiên
cứu đã chỉ ra rằng trà xanh sẽ có tác dụng tốt hơn khi rắc thêm tiêu đen. Trà
xanh chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt được gọi là EGCG, được cho là để tăng
cường sự trao đổi chất và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Chất piperine
quan trọng có trong hạt tiêu đen, có thể làm cho chất EGCG đạt hiệu quả hơn.
Trong
một nghiên cứu năm 2004 của The Journal of Nutrition, các nhà nghiên cứu đã
tiêm vào chuột thí nghiệm trong 2 trường hợp, một là EGCG và piperine, hai là
EGCG một mình. Họ phát hiện ra rằng piperine tăng sự hấp thu của EGCG, vì vậy
nó sẽ không phân tán một cách nhanh chóng trong máu. Bạn có thể sử dụng kết hợp
hai nguyên liệu này để ướp thịt hoặc hải sản. Trà ủ với tỏi, gừng, hạt tiêu đen
làm cho ướp thêm hoàn hảo.
Trái
cây giàu vitamin C và đậu đen
Các
loại trái cây giàu vitamin C như chanh giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng chất sắt
thực vật có trong đậu đen. Khi 2 thực phẩm kết hợp với nhau sẽ tăng cường sức
khỏe cho các tế bào, giúp phổi khỏe mạnh.
4 loại củ mọc mầm chớ dại ăn.
Một
số rau mầm ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng nhiều loại củ quả mọc mầm
lại cực độc, có thể nguy hiểm tới tính mạng con người.
Thời
gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc
ăn rau, củ mọc mầm. Thậm chí, có nhiều chị em còn đồn thổi về những loài cây,
củ mọc mầm có thể chữa được bệnh ung thư. Tuy nhiên, đó chỉ là "lời
đồn" và chưa có các công trình nghiên cứu, kiểm chứng thực hư.
Về
các loại rau, củ mọc mầm. Một số loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp đôi
thậm chí là nhiều hơn hẳn so với rau thường. Tuy nhiên, có một số loại cây mọc
mầm lại tạo nên độc tố, cực độc. Chính vì vậy, chúng ta nên cảnh giác khi ăn
cây mọc mầm, nếu không nó sẽ gây nên những tác hại rất lớn.
Chẳng
hạn như một số rau mầm sau chúng ta không nên ăn hoặc khi ăn nên cân nhắc kỹ
lưỡng:
Khoai
tây
Khoai
tây nảy mầm cực kỳ độc hại có thể gây chết người. Khoai tây là sinh ra độc để
bảo vệ cây non khỏi bị sâu bọ ăn. Nếu ăn phải khoai tây mọc mầm, chúng ta sẽ bị
đau bụng, tiêu chảy thậm chí là sốt, sốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể,
thậm chí gây tử vong.
Trong
khoai tây có chứa nhiều chất solanine. Đây được coi như một dạng chất kháng
sinh của thực vật với lượng chất độc acid cyanic lớn. Nếu khoai tây được bảo
quản ở nơi có ánh sáng, nhiệt độ cao, phù hợp sẽ nảy mầm. Trong khoai tây nảy
mầm sẽ có một lượng solanine ở chân mầm và lớp vỏ xanh bên ngoài. Khi ăn khoai
tây mọc mầm, chúng ta sẽ thấy đắng, thậm chí là không thể ăn được.
Mầm
măng và củ sắn
Một
số cây sinh ra đã có chất độc chẳng hạn như cây sắn, cây măng củ. Củ sắn rất
độc, trong củ sắn chứa alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc, người bệnh có triệu
chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính
mạng.
Gừng
mọc mầm
Nhiều
nghiên cứu thấy, khi bị dập nát hoặc hỏng, bên trong củ gừng sinh ra một chất
độc hại có tên là shikimol. Đặc biệt gừng để lâu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay
nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng. Vì nếu chế biến nó có thể sinh ra chất lưu
huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan.
Nếu
ăn gừng đã mọc mầm, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi
nó còn làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài
tiết của gan. Bởi thế, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị
héo, dập nát và đã có hiện tượng nảy mầm.
Hạt
lạc
Các
chuyên gia lý giải, ăn lạc mọc mầm không những không có giá trị dinh dưỡng mà
cơ thể còn hấp thụ một loại độc tố, nếu ăn vào có thể dẫn tới bệnh ung thư gan.
Lúc đầu mầm có màu vàng, sau chuyển thành màu xanh vàng, cuối cùng là màu xanh
lục. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo
lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người
dùng. Bởi vậy, chúng ta không nên ăn hạt lạc đã mọc mầm.
ST
Bài đăng rất hữu ích...
Trả lờiXóaDVD chúc Fa tasa vui khỏe! :)
http://123dzo.net/resources/2016/09/pho-nui-gia-lai.jpg
http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/Hinh%20Comment%202015/image001_zpslf0dlykt.png
XóaTấm hình của anh đẹp.