30 thg 4, 2017

Không cần đến tim mà vẫn sống... bình thường!

Đây là một trường hợp hi hữu trên thế giới, không cần đến tim mà vẫn sống… bình thường!

Ông Craig Lewis, 55 tuổi, sống ở Mỹ gần như đã tử vong sau một ca suy tim. Viện tim mạch Texas (Texas Heart Institute in Houston) đã chẩn đoán ông bị “amyloidosis” (chứng thoái hóa tinh bột) khiến cho hàm lượng protein thay đổi bất thường dẫn đến suy tim. Các nỗ lực như ghép tim do người khác hiến tặng hay tim nhân tạo cũng không giải quyết được vấn đề. May mắn thay, những tiến bộ y học đã làm nên điều thần kỳ và giúp ông Lewis trở lại với cuộc sống của mình mà không cần… tim.

Hai bác sĩ tại Viện Tim mạch Texas, tiến sĩ Billy Cohn và tiến sĩ Bud Frazier, sau khi tiếp nhận trường hợp của ông Lewis đã đề xuất một giải pháp mang tính cách mạng: Cài đặt một thiết bị duy trì quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể ông Lewis. Điều đó sẽ cho phép lượng máu lưu thông khắp cơ thể như bình thường và ông Lewis sẽ sống mà không cần đến quả tim. Họ đã cài đặt thiết bị này sau khi cắt bỏ trái tim của ông Lewis và thật kỳ diệu là chỉ trong vòng 1 ngày sau ca cấy ghép, ông Lewis đã có thể ngồi dậy và trò chuyện với bác sĩ.

Khi đặt ống nghe lên ngực bệnh nhân được cài thiết bị này, người ta không nghe thấy nhịp tim và nếu kiểm tra tim bằng các máy điện tâm đồ tân tiến thì trên màn hình chỉ thấy một đường thẳng – biểu hiện sự ngừng hoạt động hoàn toàn của cơ quan tuần hoàn.

Qua phim chụp X-quang, chúng ta có thể thấy là tim của ông Lewis đã được loại bỏ hoàn toàn
Được biết, trước khi áp dụng giải pháp này ở con người, tiến sĩ Billy Cohn vàBud Frazier đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu phát triển thiết bị duy trì tuần hoàn máu và thử nghiệm trên cơ thể của gần 70 chú bê.
Họ loại bỏ trái tim của những chú bê và ngay ngày hôm sau, các chú bê này đã có thể quay trở lại cuộc sống thường ngày của chúng trước đó như: Ăn, ngủ và chạy nhảy… Tiến sĩ Cohn cho biết: “Chỉ có một điểm khác biệt là khi bạn áp ống nghe vào ngực những chú bê này, bạn sẽ không còn nghe thấy nhịp tim của chúng nữa.”

Tiến sĩ Billy Cohn (trái) và tiến sĩ Bud Frazier (phải)
Với sự cho phép của bà Linda, vợ ông Lewis, tiến sĩ Cohn và tiến sĩ Frazier bắt đầu cài đặt thiết bị duy trì tuần hoàn máu này trên cơ thể của ông Lewis.
“Tôi đã lắng nghe nhưng đó chỉ là âm thanh của thiết bị hoạt động, mà không hề nghe thấy nhịp tim đập như bình thường. Thật kỳ diệu!” - Cảm xúc của bà Lindasau khi ca phẫu thuật thành công.
Tiến sĩ Cohn cho biết, thiết bị “thay thế tim” này hoạt động rất đơn giản và có thể chế tạo được từ các vật liệu tự chế. Theo tiến sĩ James T. Willerson, chủ tịch Viện tim Texas thì thiết bị này đã làm nên lịch sử trong ngành y học bởi nó không những giúp bệnh nhân có thể tiếp tục duy trì cuộc sống, mà còn giảm đi sự phụ thuộc vào các thiết bị lọc máu, máy thở hay một máy bơm máu gắn ngoài như trước.
ST

8 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/THIEU%20NU/eaf8821f6d5bf233c7804e7cbe54a7f6_zpsf96ixtf1.gif
   Hùng phi chăm trái tim mình cho tốt nhé!

   Xóa
 2. Những BS và ngành khoa y học ngày nay tại Mỹ là ko gì so sánh được ...rồi 1,2 năm tới đây những bệnh nan y như ung thư máu ,suy thận ...sẽ ko còn là vấn đề nữa ..tóm lại con người trong tương lai sẽ ko còn bệnh tật nữa ...cảm ơn trời phật,cảm ơn Chúa đã cho đã cho Jess sống ở Mỹ ,1 đất nước trên cả tuyệt vời Fa Anh ạ !!!
  Jess thân chúc Fa Anh đêm an lành ,ngon giấc nhé Fa Anh !
  PS: Mừng vì khoa học ngày nay đạt đến đỉnh cao ,nhưng cũng hơi lo vì bất cứ loại thuốc hay loại PT nào cũng có PHẢN ỨNG PHỤ ...không tim ( đồng nghĩa ko nhịp thở) vậy có còn rung động khi yêu ko chừi ưiiii hí hí :):) ...!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/THIEU%20NU/0_e357b_85cee0d8_orig_zpsowszvjwn.gif
   Còn sống là còn yêu Jess ơi! Nhiều người có yêu bằng tim đâu, họ yêu bằng cái đầu!

   Xóa
 3. cẢM ƠN CÁC VỊ ĐÃ DÀY CÔNG NGHIÊN CỨU.CẢM ƠN FA ĐÃ CHIA SẺ TÀI LIỆU
  CHÚC 1/5 NHIỀU NIỀM VUI.MẾN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/THIEU%20NU/15%20-%201_zpsh09rye9j.gif
   Sáng sớm nay có một cơn mưa, không khí mát ghê! Chúc anh có một ngày mát mẻ.

   Xóa
 4. DVD chúc Fa tasa vui khỏe :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/THIEU%20NU/b475eed151215da9e604616c81bfc417_zpsgzpo19fw.gif
   Mấy ngày nay thèm một cơn mưa. Chúc anh DVD vui vẻ.

   Xóa

* Các bạn có thể copy link hình và dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ*