Có nhiều cách ăn chay khác nhau
nhưng món ăn căn bản vẫn là từ thực vật.
1 - Ăn Rau Trái Thuần Túy.
Những người ăn chay thuần
túy chỉ ăn các sản phẩm của thực vật như rau, trái cây, hoa, củ, hạt.
Họ không dùng bất cứ thứ gì từ động vật như các loại thịt, cá, trứng và các thực
phẩm chế biến từ trứng như bơ, sữa, pho mát... Một số người không
dùng cả mật ong vì cho rằng đây là chất do sinh vật tạo ra. Họ cũng không
tiêu thụ món ăn nấu nướng với chất béo động vật như chiên xào với mỡ.
2 - Ăn Hỗn Hợp Rau-Trái-Trứng-Sữa.
Những người ăn chay thuộc nhóm
này cũng ăn uống giống như người ăn chay thuần túy ,
chỉ khác là họ chấp nhận bổ sung vào thực đơn của mình hai món trứng và sữa (dĩ
nhiên là kèm theo các sản phẩm chế biến từ sữa). Những người chủ trương không
giết súc vật đều thuộc nhóm này, vì họ cho rằng việc ăn trứng không
làm hại đến con vật đẻ trứng, cũng như dùng sữa không làm hại tới con vật cho sữa,
bởi vì chúng vẫn có thể duy trì được cuộc sống tự nhiên.
Nhóm ăn chay loại này thường tiêu
thụ khoảng 35% năng lượng từ chất béo so với nhóm ăn thịt thì tới
40%.
Trong nhóm này lại có một số người không chấp nhận ăn trứng
, vì họ cho rằng trứng là hình thức khởi đầu của sụ sống.
Ngoài ra còn một số người không ăn thịt
đỏ nhưng ăn một ít thịt gà, cá cùng với rau trái các loại, ăn rau
trái còn sống, chỉ ăn trái cây, hạt, dầu olive, mật ong hoặc chỉ ăn thực
phẩm nuôi trồng tự nhiên mà không dùng phân bón, thuốc sát trùng hóa học...
Lợi Ích Của Việc Ăn Chay.
Con số người ăn chay trên thế giới
hiện nay lên rất cao. Nếu một chế độ ăn chay mà cân bằng với đủ
các chất dinh dưỡng thì cũng tốt, nhưng cho tới nay chưa có bằng chứng
là ăn chay làm con người khỏe hơn hoặc làm tăng tuổi thọ.
Về những tác dụng tích cực của chế độ ăn chay đối
với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Johana Dwyer của Đại học Y khoa Tufts ở
Boston tóm tắt như sau: “Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau
trái rất tốt để làm giảm nguy cơ mập phì, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu.
Cũng có bằng chứng là nguy cơ về cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường
loại II, sạn túi mật cũng giảm thiểu. Một số bằng chứng khác cũng cho là rau
trái có thể giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn
thận, loãng xương, hư răng”.
Số người ăn chay trên thế giới hiện
nay đã chiếm một tỷ lệ rất cao. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng
là ăn chay có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ, nhưng nếu
chế độ ăn chay được cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng
tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ suy dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Một số lợi ích cụ thể của việc ăn chay có thể được kể ra như
sau:
1 - Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim.
Hầu hết các loại thực vật đều không có
cholesterol và chất béo bão hòa. Các chất béo này chỉ có nhiều trong thịt động
vật. Vì vậy, người ăn chay ít bị cao cholesterol, một chất dinh
dưỡng mà nếu có tỷ lệ quá cao trong máu, đã được chứng minh là nguyên nhân gây
ra bệnh tim mạch, vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu cho hay,
nếu giảm cholesterol trong máu xuống 10% thì nguy cơ bệnh động mạch vành sẽ giảm
đến 30%.
Bác sĩ Dean Ornish ở California thấy rằng một chế
độ ăn uống ít chất béo với rau trái đồng thời lại vận động cơ thể, sống
tích cực có thể đảo ngược diễn biến của một số bệnh tim. Lý do là khi
cholesterol giảm sẽ đưa tới giảm các mảnh xơ vữa bám vào thành động mạch.
Kết quả một nghiên cứu mang tên Oxford
Vegetarian Study ở Anh quốc được công bố năm 1994, thực hiện trong 12 năm với đối
tượng nghiên cứu là 6,000 người ăn chay và 5,000 người ăn thịt,
cho thấy bệnh động mạch vành ở nhóm ăn chay thấp hơn nhóm kia tới
28%.
Các nhà nghiên cứu M. Burr và B. Butland đã nhận
thấy rằng tỷ lệ người ăn chay chết vì nhồi máu cơ tim thấp hơn
so với những người không ăn chay tới 57%.
Nhà nghiên cứu Claude Chang đã quan sát 1,900
người Đức ăn chay và nhận thấy tỷ lệ chết vì bệnh tim mạch của
đàn ông thấp hơn 60% và đàn bà thấp hơn 44%, so với những người
không ăn chay.
2 - Giảm Nguy Cơ Béo Phì.
Nghiên cứu của Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc (British
Medical Association) cho hay người ăn chay thường có trọng lượng
cơ thể vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá.
Một thành viên tham gia trong cuộc nghiên cứu
mang tên Oxford Vegetarian Study là P. Appleby cho hay người
không ăn thịt thường có vóc dáng mảnh mai hơn người ăn thịt.
Có nhiều lý do dẫn đến thực tế này:
- Thức ăn thực
vật thường có rất ít chất béo. Chất béo cung cấp một lượng calori nhiều
hơn các chất dinh dưỡng khác như tinh bột, đạm. Năng lượng do rau trái
cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể mà không có dư thừa để tích trữ dưới dạng
mỡ béo.
- Rau
trái có nhiều chất xơ với rất ít calori, làm cho người ăn mau no
nên không ăn quá nhiều.
Tuy nhiên, nếu không ăn thịt mà lại ăn nhiều
sữa, bơ, phó mát thì cũng khó mà giữ cho cơ thể được mảnh mai.
3 - Ít Bị Rối Loạn Tiêu Hóa.
Ăn rau trái đã được chứng minh là rất tốt để
không bị táo bón và bị bệnh chi nang ruột (diverticulosis) với các túi nhỏ lồi
ra ở niêm mạc ruột. Nhà nghiên cứu J. S. Gear nhận thấy chỉ có 12% người ăn chay bị
bệnh này trong khi tỷ lệ mắc bệnh này ở người không ăn chay là
33%. Lý do là chất xơ trong rau trái hút nhiều nước, giúp cho phân lớn, mềm, dễ
dàng cho việc đại tiện, đồng thời lại kéo theo chất cặn bã độc trong ruột
già để thải ra ngoài.
Nhưng cũng xin lưu ý là nếu đột nhiên
tăng lượng chất xơ lên quá nhiều trong chế độ ăn sẽ có thể đưa tới tắc
ruột.
4 - Giảm Nguy Cơ Bị Cao Huyết Áp.
Huyết áp cao có thể đưa tới bệnh tim, tai biến động
mạch não, suy thận.
Các chuyên gia dinh dưỡng F.M. Sacks và B.
Armstrong nhận thấy người ăn chay có huyết áp thấp hơn người
không ăn chay.
Một chuyên gia dinh dưỡng khác thấy ăn chay cũng
có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp. Hiện tượng này được
giải thích là có thể do ăn chay người ta ít mập béo hoặc
do ăn rau trái có ít muối, hoặc cũng có thể do người ăn chay thường
có nếp sống điều độ, lành mạnh hơn.
5 - Sỏi Túi Mật.
Thành phần hóa học của sạn túi mật là
cholesterol, mật và muối calci .Các sạn này được tạo ra trong túi mật và gây
đau cho người bệnh.
Nghiên cứu ở một nhóm 750 phụ nữ, người ta thấy
nhóm ăn chay chỉ có 12% bị sỏi túi mật, trong khi đó nhóm
không ăn chay tỷ lệ lên tới 25%.
Các nhà nghiên cứu giải thích là người ăn chay tương
đối ít béo mỡ hơn, thực phẩm của họ ít cholesterol và nhiều chất xơ, tất cả đều
giúp giảm nguy cơ sỏi túi mật.
6 - Giảm Nguy Cơ Loãng Xương.
Loãng xương gây ra do mất khoáng calci trong
xương, làm cho xương trở nên giòn, dễ gẫy. Bệnh thường thấy ở nữ giới vào thời
kỳ mãn kinh.
Kết quả nghiên cứu của A.G. Marsh công bố năm
1988 cho biết là sự mất calci ở người ăn chay ít xẩy ra hơn ở
người không ăn chay. Theo Marsh, chất đạm động vật có nhiều sulphur,
chất này làm tăng độ acid trong máu, đưa đến tăng lượng calci thải ra trong nước
tiểu, do đó làm giảm calci trong xương.
Khoa học gia B.J. Abelow nhận thấy hiện tượng
gẫy xương hông do loãng xương thường xẩy ra ở dân chúng thuộc các quốc
gia ăn nhiều thịt động vật.
7 - Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư.
Đã có nhiều chứng minh là chế độ ăn uống
có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư . Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn
thịt động vật cao hơn so với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay.
Tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn ở người ăn nhiều thịt đỏ. (1)
(1)Thịt đỏ là các loại thịt heo, bò,
cừu ... có màu đỏ, khác với thịt trắng là các loại thịt gà, vịt...
Giáo sư Tim Byers thuộc trường Đại học Colorado ở
Denver cho biết: “Nhiều luận cứ khoa học cho rằng trái cây và rau là những
thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể đối với tất cả bệnh ung thư tiêu hóa và
các ung thư do hút thuốc lá gây ra”.
Một nghiên cứu của P. Willet năm được công bố
1990 với đối tượng nghiên cứu là trên 88,000 phụ nữ tuổi từ 34 tới 59 cho thấy
là nhóm phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ bị ung thư ruột già gấp đôi so với
nhóm người chỉ ăn thịt đỏ một lần trong tháng và tỷ lệ này càng thấp
hơn nữa ở những người ăn chay. Lý do có thể vì thức ăn chay có
nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa. Một lý do nữa có thể là người ăn chay có
lượng acid mật thấp hơn ở người ăn nhiều thịt và acid này là đã
bị coi như một trong nhiều chất có thể đưa tới nguy cơ bị ung thư.
Bệnh ung thư vú cũng ít hơn ở những phụ nữ ăn chay.
Lý do là rau trái làm thay đổi lượng kích thích tố nữ estrogen trong máu và làm
thiếu nữ chậm có kinh lần đầu, và sự trễ kinh lần đầu này đã được coi như là có
thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Nhà nghiên cứu P. K. Mills cũng nhận thấy là ung
thư nhiếp tuyến và tụy tạng ít hơn ở nhóm người ăn rau, trái cây.
Còn tiếp
Nên ăn nhiều rau, củ, quả!
Trả lờiXóa:)
https://i.pinimg.com/originals/90/f1/66/90f166a155a053ad62664d8c77d75fbb.gif
Để có body đẹp và sức khỏe tốt. Nói vậy chứ khó thực hiện.
Xóahttps://i.pinimg.com/originals/ba/d7/d3/bad7d37ca40d829836a308c23539a6f9.gif
ăn chay rất tốt
Trả lờiXóa