Trong
số các loại nấm dược liệu trên thị trường, nhiều loại có đặc tính hỗ trợ hệ miễn
dịch. (Ảnh: Studio Africa/Shutterstock)
5 xu hướng giữ gìn sức khỏe lành mạnh được mong đợi vào năm 2022
bao gồm: tăng khả năng miễn dịch, các thực phẩm từ yến mạch, nấm trị liệu, thức
uống không cồn và đường trắng có nguồn gốc rõ ràng.
Khi
dự đoán về những xu hướng trong năm 2022 tới, chúng ta có thể sẽ thấy những cụm
từ “hỗ trợ chức năng”, “có ích cho sức khỏe” và “nguồn gốc rõ ràng” xuất
hiện phổ biến. Có vẻ như đại dịch xảy ra đã khiến rất nhiều người thay đổi cách
nhìn nhận về bản thân, sức khỏe và tương lai. Những quan điểm mới này đã có tác
động lớn đến các xu hướng lành mạnh vào năm 2022.
1. Hỗ trợ miễn dịch
Hàng
năm, mỗi khi đón chào một năm học mới hoặc bắt đầu một mùa đông mới, chúng ta đều
dành phần lớn mối quan tâm cho việc phòng ngừa cảm lạnh và cúm. Điều này hiện
không còn đúng nữa. Những gì đã từng là thói quen trong vài tháng giờ đây đã trở
thành những cố gắng trong suốt cả một năm. Vào năm 2022, mọi người sẽ có xu hướng
tìm kiếm, nghiên cứu và mua nhiều loại chất bổ sung giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.
Các
lựa chọn được đưa ra sẽ rất phong phú nếu không muốn nói là hơi choáng ngợp.
Ngoài việc mua các loại vitamin và khoáng chất tiêu chuẩn, chúng ta có thể mong
đợi nhiều hơn ở các liệu pháp thảo dược, enzyme, probiotic, cũng như các sản phẩm
hoặc dịch vụ khác vẫn được ưa chuộng, bao gồm cả những sản phẩm hoặc dịch vụ nhấn
mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật cho mọi
lứa tuổi.
2. Các thực phẩm mới từ yến mạch
Có
vẻ như năm 2022 là thời điểm để lấy một tác phẩm cổ điển cũ, thực sự cũ và tạo
ra một bản sắc hoàn toàn mới. Chúng ta đang nói về yến mạch, loại yến mạch mà
bà của bạn thường làm cho bạn ăn cùng với sữa và đường. Mặc dù sữa yến mạch và
một số mặt hàng thực phẩm làm từ yến mạch khác đã có sẵn trên kệ hàng, nhưng bạn
hãy sẵn sàng để mua thêm.
Yến
mạch hấp dẫn nhiều người vì một số lý do, bao gồm không chứa gluten (khi ở dạng
nguyên chất, không pha tạp), nhiều tác dụng, giàu chất xơ (beta-glucan) và giúp
giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi bạn
bắt đầu thấy một loạt các thực phẩm mới làm từ yến mạch như bột bánh pizza yến
mạch, yến mạch kéo, sô cô la làm từ yến mạch, bánh pudding sữa yến mạch, pho
mát và bơ làm từ yến mạch.
Các thực phẩm mới từ yến mạch (Ảnh: Pixabay)
3. Thực phẩm chức năng từ nấm
Nấm
dược liệu dưới dạng thực phẩm, thuốc trị liệu và chất bổ sung đã xuất hiện từ
lâu. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều mối quan tâm đến việc sử dụng nấm như một
thành phần chức năng trong toàn bộ các loại thực phẩm, từ đồ ăn nhẹ đến đồ uống,
món tráng miệng, bột protein, và các thanh năng lượng.
Trong
số các loại nấm dược liệu trên thị trường, nhiều loại có đặc tính hỗ trợ hệ miễn
dịch. Những đặc tính này là lý do chính khiến các nhà sản xuất thực phẩm đang cố
gắng đưa nấm chaga, đông trùng hạ thảo, nấm hầu thủ, nấm hương và nấm linh chi
vào các thực phẩm và công thức trên thị trường để giúp cải thiện sức khỏe não bộ,
chức năng miễn dịch và giảm căng thẳng.
4. Thức uống không cồn chưa bao giờ tốt cho sức khỏe đến vậy
Khi
lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường cách đây nhiều năm, đồ uống không cồn
đã gặp phải một số hoài nghi. Nhưng giờ đây, những thức uống vốn là phân khúc
thị trường nhỏ này đã trở thành một xu hướng lành mạnh phổ biến. Ngày càng có
nhiều người tiêu dùng thông thái chuyển sang sử dụng đồ uống không cồn vì mối
quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Sự đa dạng trong các lựa chọn đã khiến đồ uống
không cồn trở thành một lựa chọn ngày càng hấp dẫn. Hiện trên thị trường đang
có nhiều loại đồ uống khác nhau, từ các loại nước detox (gồm hoa quả và thảo dược)
đến nước trái cây lên men và mocktail với các thành phần như ớt cayenne, nước
ép dưa hấu, ớt jalapenos và xi-rô cây thùa. Với xu hướng nâng cao sức khỏe miễn
dịch, chúng ta mong đợi rằng sẽ có thêm nhiều loại đồ uống hơn trong số này chứa
các thành phần thảo dược, vitamin, khoáng chất hoặc acid amin.
5. Đường trắng có xu hướng quay trở lại
Trong
những năm qua đã có rất nhiều ý kiến về đường ăn kiêng. Đặc biệt là khi đường
trắng (đường tinh luyện) trở thành một thành phần chính trong những thực phẩm
chế biến sẵn và lượng đường tiêu thụ tăng vọt. Ăn và uống quá nhiều đường bổ
sung đã được chứng minh là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và
béo phì.
Chất
làm ngọt nhân tạo được đưa ra như một giải pháp, nhưng ngày càng có nhiều
nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết.
Với những lo ngại về sức khỏe, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các sản
phẩm thay thế đường và ít calo hơn có nguồn gốc tự nhiên như La Hán Quả và cây
cỏ ngọt. Nhưng các nhà dự báo nói rằng [việc sử dụng] đường trắng với số lượng
ít, từ các nguồn rõ ràng và tin cậy hơn, đang có xu hướng trở lại.
Đặc
biệt, là sô cô la đen hữu cơ với hàm lượng cacao cao và rất ít đường (dưới 3g mỗi
khẩu phần). Tuy nhiên, vì đường rất phổ biến trong nguồn thực phẩm của chúng
ta, nên các chuyên gia nhận thấy rằng người tiêu dùng sẽ có nhu cầu sử dụng loại
đường trắng có nguồn gốc rõ ràng.
Lời kết
Trên
đây chỉ là một vài xu hướng lành mạnh về thực phẩm mà người tiêu dùng có thể
mong đợi vào năm 2022. Có khả năng chúng ta cũng sẽ thấy xu hướng tiếp tục ăn
ít thực phẩm động vật và nhiều thực phẩm nguyên chất hơn, cũng như chế biến và
ăn uống không lãng phí để tốt cho sức khỏe não bộ.
Lisa Roth Collins là một chuyên gia dinh dưỡng toàn diện đã đăng ký
và cũng là giám đốc tiếp thị tại NaturalSavvy.com, nơi xuất bản bài báo này lần
đầu tiên.
Tú Liên biên dịch
rất tuyệt
Trả lờiXóa