Hôm cuối tuần trước tôi được mời dự một buổi picnic ngoài trời vô cùng đặc biệt,
không giống bất cứ một buổi tiệc của người Việt nào tôi từng tham gia. Địa điểm là lò rượu
đế SuTi ở Kennedale, Texas,
vừa mới có thêm miếng
đất rộng bên cạnh. Trong khu vườn mênh mông đầy cây cao bóng mát ấy, những chiếc lều giới thiệu sản phẩm
“cây
nhà lá vườn” được dựng lên bên cạnh một chiếc xe truck khổng lồ với cái lò nướng BBQ
vĩ đại.
Nguồn ảnh: SuTi Craft Distillery
Việt Lê, một trong ba người đồng chủ nhân của Wicked 3D Craft BBQ kể với tôi rằng tuy mới khởi nghiệp gần đây, nhưng nhờ kiếm được một chỗ tại Texas Stadium cho đêm nhạc của Luke Combs hồi tháng Ba vừa rồi nên việc làm ăn dạo này phất lên rất khá. Regan Wickes, người đầu bếp chánh (trong nghề BBQ gọi là pitmaster) nói, chỉ riêng cho thực khách đến SuTi hôm đó, anh phải nướng đến 1,000 lbs thịt mà cuối cùng cũng bán hết sạch!
Nguồn ảnh: SuTi Craft Distillery
Tại một căn lều khác, Brian
White giới thiệu một món chấm salsa làm với dưa leo chua
mà anh đặt tên là Picklesmash. Vợ anh kể ý tưởng khởi đầu từ trong bếp nhà. Một lần nọ
chị cần làm thức chấm để ăn với chip nhưng lại hết dills.
Thế là chị xoay sở bằng
cách lấy lọ pickle có sẵn ra xay để thay vào. Và thế là Picklesmash ra đời. Brian
nói để biến một món thủ công thành sản phẩm công
nghiệp là một quá trình vất vả, nhưng
chi nhánh DFW của tổ chức Consumer
Packaged Goods (CPG)
đã giúp anh rất nhiều.
Trong ảnh là vợ chồng Brian White (giữa) chụp chung với chị Quỳnh Thoa (trái) và Dr. Dane (phải). Nguồn: SuTi Craft Distillery
Chị Quỳnh Thoa là chủ nhân của QT Cookshop, sản xuất các loại salad dressing để ăn với rau. Cũng khởi nghiệp
từ bếp nhà, chị kể một trong những khó khăn ban đầu là cắt
giảm chi phí – chẳng hạn như việc mua chai lọ hay làm nhãn dán. Nhưng nhờ được
hướng dẫn bởi
DFW-CPG cùng sự trợ giúp tận
tình của Brian White, chị Quỳnh Thoa đã đưa được món hàng của mình lên đến kệ của chuỗi chợ Central Market
trong vùng Dallas. Hiện thời QT đang có kế hoạch xâm nhập vào Whole Foods.
Nguồn ảnh: QT Cookshop
Dr Dane Hoàng, chủ công ty khởi nghiệp Dr Dane’s Kitchen chuyên làm nước mắm chấm, ngoài việc là một nha sĩ full-time tại Children’s Dental Care và một doanh nhân, còn là một bà mẹ bận rộn phụ giúp cô con gái Isabella điều hành tổ chức Kids 4 Smiles do hai mẹ con lập ra. Nó là nơi hội tụ cho các em học sinh muốn làm việc thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng, và là bệ phóng cho những nhà hoạt động xã hội trong tương lai. Tiền kiếm được từ doanh nghiệp nước chấm và từ sạp nước chanh đá của Isabella được Dr Dane trích ra để ủng hộ các công tác thiện nguyện trong vùng.
Nguồn ảnh: SuTi Craft Distillery
Một đoàn khách đặc biệt đến từ Houston,
dẫn đầu bởi “Bà Ngoại Mama Mai”.
Chị
là mẹ của Youtuber Jennie Mai với chương trình “Hello Hunnay” hiện có gần 800K người theo dõi. Thỉnh
thoảng chị cũng xuất hiện bên cạnh Jennie trong các video của
cô. Mama Mai là một nhân vật hết sức vui nhộn, trẻ trung,
dễ hoà đồng với mọi người.
Jennie Mai rõ ràng có những đức tính ấy từ mẹ, cộng thêm cái máu làm ăn. Tối hôm ấy
Mama Mai đã góp vui cùng ban nhạc với nhiều bài hát thật sinh động.
Nguồn ảnh: SuTi Craft Distillery
Sản phẩm mới nhất từ hai nhà khởi nghiệp Suý Đinh và Tiến Ngô cũng đã được trình làng ngày hôm đó. Whisky “Bolero” làm từ gạo, hương thơm dịu nhẹ, dễ uống. Nội hôm ra mắt, “Bolero” đã bán được hơn 100 chai. Ngoài
ra, vừa có tin American
Distillery
Institute đã ban tặng “Rượu Đế Ông Già” danh hiệu Double Gold Medal, “SuTi Lion 45” danh hiệu Gold Medal,
và SuTi Craft Distillery danh hiệu Best of Class hạng mục “Asian Distillery” và Best of Category hạng mục “American Rượu Đế.” Xin chúc mừng!!
Ban nhạc cây nhà lá vườn với những bản bolero “bất diệt” Nguồn ảnh: SuTi Craft Distillery
Chị Trang-Anh, đồng chủ nhân của SuTi cho biết đây là lần đầu tiên họ tổ chức một
buổi picnic như vầy. Chị muốn thử nghiệm công thức kết hợp các doanh nghiệp
nhỏ trong vùng lại để giúp nhau đẩy sản phẩm của mình đến công chúng. Bắt đầu từ 10:30
sáng đến 5:30 chiều, số người ra vào khá đông đảo và thuộc nhiều thành
phần. Rất nhiều gia đình dẫn con nhỏ theo và ghé thăm các
lều để hỏi han.
Ảnh: SuTi Craft Distillery
Lan Bùi
những người Việt khởi nghiệp tại Mỹ được hầu hết là những người tài
Trả lờiXóaCộng thêm chút may mắn.
Xóa